Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên ao cát
Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên ao cát được tiến hành đơn giản như sau:
Chọn ao nuôi tôm thẻ chân trắng trên ao cát
Xây dựng ao nuôi trên bãi cát cao triều, cát mịn, nước biển không bị ô nhiễm, chất nước ổn định, có thể bơm nước theo yêu cầu không phụ thuộc vào thủy triều, độ sâu đáy ao từ 2-3m.
Nuôi ở 4 ao: ao số 1 – 12ha, ao số 2 – 13ha, ao số 3 – 17ha, ao số 4 – 18ha.
Cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng trên ao cát
Bơm nước vào ao sâu khoảng 1m ngâm trong 15 ngày sau đó tháo cạn.
Khử trùng ao bằng vôi sống (50kg/ha).
Bơm nước vào ao rồi bón phân hỗn hợp và phân vi sinh để tạo màu.
Trước khi thả tôm 2 ngày cần tiêu độc nước ao bằng chlorin 1g/m3.
Lưu ý: nước ao phải đảm bảo các tiêu chí sau: màu vàng lục, độ trong 25-40cm, pH 8-8,5.
Thả tôm giống
Chọn thả tôm giống cỡ 1cm trở lên, tôm khỏe mạnh, nhanh nhẹn, bơi có hướng nhất định, đầy đủ bộ phận, bóng đẹp.
Thả giống vào sáng sớm hoặc chiều tối, nhiệt độ nước từ 25-35oC giúp tôm lớn mau, ăn khỏe, ít bệnh.
Cho tôm ăn
Cho tôm ăn bằng thức ăn công nghiệp, mỗi ao đặt 1 dàn cho ăn để kiểm tra, lượng thức ăn cho vào dàn bằng 2-3% tổng lượng thức ăn.
15 ngày đầu lấy lượng thức ăn hết trước khi cho ăn bữa sau làm định mức.
16-30 ngày sau lấy lượng thức ăn sau 3h hết làm định mức.
Từ 1 tháng trở lên cho ăn 4 lần/ngày.
Lưu ý: thời kỳ đầu rắc thức ăn đều khắp ao, sau 1 tháng cho ăn xung quanh ao là chính.
Quản lý chất lượng nước
Đo độ pH định kỳ đảm bảo đạt từ 8,3-8,7.
Kiểm soát độ mặn đạt 25%.
Đảm bảo nhiệt độ trong nước đạt 26-32oC.
Thực hiện cấp bổ sung nước: giữa vụ nuôi thay một ít, cuối vụ nuôi thay nhiều.
Mở quạt nước để đảm bảo lượng oxy cho tôm.
Thỉnh thoảng bón thêm phân vi sinh để ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây hại.
Thu hoạch tôm
Sau 60 ngày nuôi, bà con có thể thu hoạch tôm, tôm đạt năng suất cao có trọng lượng từ 76-80g/com. Bà con nên thu tôm vào chiều mát để đảm bảo tôm khỏe mạnh.