Cách phòng và giảm sự phát triển của tảo trong nuôi tôm sú công nghiệp
Trong nuôi tôm sú công nghiệp, do chất thải của tôm, thức ăn dư thừa là nguồn dinh dưỡng giúp tảo phát triển mạnh, nhất là các tháng nuôi trong mùa khô nhiều ánh sáng mặt trời. Tảo có trong ao sẽ có lợi cho môi trường nuôi nếu phát triển vừa phải (xác định được thông qua độ trong của nước từ 30 – 35cm). Nếu tảo phát triển quá nhiều không có lợi cho tôm nuôi do làm biến động pH, thiếu hụt oxy vào ban đêm, nở hoa (chết tảo) gây độc cho tôm. Phòng ngừa tảo phát triển quá nhiều (độ trong < 25cm) gây nở hoa bằng các phương pháp sau:
– Sử dụng chế phẩm sinh học: Các chế phẩn dạng vi sinh, nếu được sử dụng định kỳ, các loài vi khuẩn có lợi sẽ phát triển nhiều, chúng sẽ tiêu thụ nguồn thức ăn chung với tảo, cạnh tranh và làm gảm sự phát triển của tảo. Đây là biện pháp tối ưu nhất, cơ bản nhất để ổn định sự phát triển tảo trong suốt vụ nuôi.
– Khi tảo quá nhiều, thay nước 2 – 3 ngày một lần 30 – 40% lượng nước trong ao, mục đích để pha loãng các chất dinh dưỡng, làm giảm nguồn thức ăn, hạn chế sự phát triển của tảo, hoặc sử dụng peroxide (H2O2) 4- 5ml/m3 pha loãng tạt đều trên mặt ao vào thời gian 9 – 10 giờ (lúc tảo nổi nhiều trên mặt ao), cứ 3 – 4 ngày một lần và nên diệt từng phần diện tích ao vào cuối chiều gió, tránh tảo chết quá nhiều, có hại cho môi trường nước ao.