• Sales: Tuấn Sera
  • 098 980 9931
  • testsera.vn@gmail.com

Test Sera Cà Mau Đồng Hanh Với Người Nông Dân

Test Sera Cà Mau Đồng Hanh Với Người Nông Dân

Test Sera Cà Mau Đồng Hanh Với Người Nông Dân
5 (100%) 1 vote

Test Sera Cà Mau đồng hành với người nông dân Cà Mau phát triển các loại hình nuôi tôm ở Cà Mau. Test Sera Cà Mau giúp người nông dân Cà Mau đưa ngành nuôi tôm Cà Mau phát triển là trung tâm tôm của cả nước với diện tích nuôi lớn nhất, khoảng 278.000ha. Ngoài các mô hình nuôi tôm sinh thái được khẳng định, thì Cà Màu cũng đang có hướng phát triển nuôi siêu thâm canh.

Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực nam của Việt Nam, nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Cà Mau là một vùng đất trẻ, được khai hoang trên 300 năm. Vào ngày 1 tháng 1 năm 1997, tỉnh Cà Mau được tái lập theo nghị quyết của Quốc hội khóa IX, kỳ họp thứ 10.

Test Sera Cà Mau Đồng Hành Với Người Nông Dân

Test Sera Cà Mau Đồng Hành Với Người Nông Dân

Tên gọi Cà Mau (chính tả cũ: Cà Mâu) được hình thành do người Khmer gọi tên vùng đất này là “Tưk Kha – mau”, có nghĩa là nước đen. Do nước đen là màu nước đặc trưng do lá tràm của thảm rừng tràm U Minh bạt ngàn rụng xuống làm đổi màu nước. Cà Màu là xứ đầm lầy ngập nước.

Phần lãnh thổ đất liền Cà Mau, điểm cực Đông thuộc xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi; điểm cực Nam thuộc xã Viên An, huyện Ngọc Hiển; điểm cực Tây thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển; điểm cực Bắc thuộc xã Biển Bạch, huyện Thới Bình. Và Cà Mau là mảnh đất tận cùng của tổ quốc với 3 mặt giáp biển, phía Đông giáp với Biển Đông, phía Tây và phía Nam giáp với vịnh Thái Lan, phía Bắc giáp với 2 tỉnh Bạc Liêu và Kiên Giang.

Test Sera Cà Mau Đồng Hành Với Người Nông Dân

Test Sera Cà Mau Đồng Hành Với Người Nông Dân

Thành phố Cà Mau cách thành phố Cần Thơ 180 km, cách thành phố Hồ Chí Minh 380 km. Đường biển của Cà Mau dài gần 254 km và là trung tâm của vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á.

Tỉnh Cà Mau mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, với nền nhiệt độ cao vào loại trung bình trong tất cả các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Khí hậu Cà Màu được chia thành 2 mùa là mùa mưa và mùa khô.

Cà Mau là tỉnh có nhiều tiềm năng, thế mạnh nhưng khi mới chia tách, nhưng xuất phát điểm về kinh tế – xã hội rất thấp kém. Cà Mau có đường bờ biển dài, 3 mặt giáp biển, có 87 cửa sông lớn nhỏ thông ra biển, kết hợp cùng hệ thống kênh ngòi chằng chịt trong nội đồng việc dẫn nước mặn về để phát triển nuôi tôm khá thuận lợi và nhiều tiềm năng phát triển.

Test Sera Cà Mau Đồng Hành Với Người Nông Dân

Test Sera Cà Mau Đồng Hành Với Người Nông Dân

Tình Hình Phát Triển Ngành Nuôi Tôm Ở Cà Mau

Kinh tế thủy sản là thế mạnh của tỉnh Cà Mau, trong đó tạo ra giá trị lớn nhất là mặt hàng tôm nuôi. Diện tích nuôi tôm chiếm gần 40% và sản lượng gần 20% so với cả nước.

Cà Mau là trung tâm tôm của cả nước với diện tích nuôi lớn nhất, khoảng 278.000ha. Ngoài các mô hình nuôi tôm sinh thái được khẳng định, thì Cà Màu cũng đang có hướng phát triển nuôi siêu thâm canh.

Tỉnh Cà Mau đã đặc ra những mục tiêu phát triển dài hạn cho ngành nuôi tôm của tỉnh. Cụ thể tỉnh đã xây dựng và triển khai thực tế các quy hoạch, kế hoạch, các chương trình phát triển nuôi tôm như: “Quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”; đề án “Nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả và phát triển bền vững nghề nuôi tôm tỉnh Cà Mau đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” … “Phát triển mô hình tôm rừng sinh thái có chứng nhận kết hợp với hỗ trợ cộng đồng chống chịu với biến đổi khí hậu”.

Mục tiêu đến năm 2020: Ổn định diện tích nuôi tôm 280.000 ha, sản lượng đạt trên 264.000 tấn; trên cơ sở bố trí lại các loại hình nuôi, áp dụng các quy trình kỹ thuật tiên tiến tăng năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm phù hợp với thị trường, nhất là thị trường thế giới.

Các loại hình nuôi tôm ở Cà Màu:

Nuôi siêu thâm canh: Từ các quy trình chuẩn, người dân Cà Mau cải tiến để phù hợp với điều kiện thực tế, từng vùng, từng hộ nuôi có khác nhau một số giải pháp, song giống nhau là ứng dụng công nghệ tiên tiến, lót bạc ao, nuôi 2 giai đoạn, nuôi mật độ ao. Qua thực tiễn từng vụ nuôi, người nuôi rút kinh nghiệm để hoàn thiện thêm kỹ thuật.

Test Sera Cà Mau Đồng Hành Với Người Nông Dân

Test Sera Cà Mau Đồng Hành Với Người Nông Dân

Hiện nay diện tích nuôi siêu thâm canh đạt 342 ha (kể cả diện tích phụ trợ), năng suất bình quân trên 22 tấn/ha/vụ, có điểm đạt 40 tấn/ha/vụ nuôi (tính theo tổng diện tích), tỉ lệ thành công từ 70 – 80%, cá biệt như vùng ấp Nhị Nguyệt, xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi thành công gần 90%. Do hiệu quả có tính thuyết phục nên nhiều hộ mong muốn nuôi theo loại hình này, cái khó nhất là vốn đầu tư lớn, kỹ thuật không khó khăn lắm đối với người biết nuôi tôm công nghiệp.

Để giúp đỡ bà con nông dân tỉnh đã tổ chức được một số mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và người dân điển hình như: Công ty Việt Mỹ, Chánh Diện, Minh Cường, Thanh Đòa… hỗ trợ vốn, hướng dẫn kỹ thuật, cung ứng giống, vật tư đầu vào, bao tiêu sản phẩm… Có thể xem đây là tiền đề để phát triển thành chuổi giá trị của ngành tôm.

Để phát triển tốt loại hình này cần quan tâm đặt biệt vấn đề môi trường, không ngừng hoàn thiên quy trình chuẩn và tổ chức chuyển giao cho người nuôi, các giải pháp về vốn, đầu tư điện, quản lý phát triển theo quy hoạch, thực hiện đúng các quy định là ngành sản xuất có điều kiện…

Nuôi thâm canh và bán thâm canh: Là loại hình có tính đột phá đã qua. Năng suất tôm sú tăng 10 lần, tôm thẻ chân trắng tăng 20 lần số với hình thức nuôi quảng canh; đã góp phần tăng khoảng 30% sản lượng tôm của tỉnh.

Hiện nay diện tích nuôi thâm canh và bán thâm canh đạt 9.500 ha, với 15.672 hộ. Trong đó đang thả nuôi 45%, chuẩn bị thả nuôi 39%, bỏ trống 11%, chuyển nuôi đối tường khác 5%.

Loại hình này phát triển mạnh những năm đầu, nay phát sinh nhiều khó khăn: Hộ nuôi chạy theo “phong trào” chưa hội đủ điều kiện (vốn, tay nghề, …); nuôi không theo quy hoạch, quy chuẩn nên gây ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh, việc sử dụng hóa chất, kháng sinh tùy tiện làm thoái hóa ao đầm nuôi. Giá cả vật tư đầu vào, sản phẩm đầu ra bất lợi cho người sản xuất, nhất là đối với kinh tế hộ.

Nuôi tôm quảng canh cải tiến: Loại hình này, diện tích nuôi gần 96.000 ha, đang thả nuôi khoảng 95%. Hầu hết đã thu hoạch một vụ, năng suất bình quân 540 kg/ha, đang vào vụ hai. Loại hình này khởi đầu từ năm 2006 chỉ với vài hộ nuôi, Sở thủy sản tỉnh đã chuyển giao kỹ thuật và đưa vào thực tiễn kỹ thuật nuôi ít thay nước, nuôi 2 giai đoạn. Do tính hiệu quả nên phát triển ngày càng mạnh và phù hợp với người nuôi về vốn đầu tư, kỹ thuật đơn giản, dễ kiểm soát môi trường.

Bên canh đó loại hình nuôi này cũng gặp không ít khó khăn là đa số bờ bao khuôn hộ thiếu kiên cố nên bị rò rỉ nước, không bố trí ao lắng, tính cộng đồng chưa cao như nhiều hộ không tham gia tổ hợp tác xã nên thực hiện lịch thời vụ, phòng chống dịch bệnh… bị hạn chế.

Test Sera Cà Màu Đồng Hành Với Người Nông Dân

Test Sera Cà Mau Đồng Hành Với Người Nông Dân

Nuôi tôm quảng canh kết hợp: Là loại hình nuôi phổ biến, hiện có trên 170.000 ha, với nhiều loại hình như tôm – rừng khoảng 28.000 ha, tôm – lúa khoảng 50.000 ha, còn lại kết hợp với các đối tượng nuôi khác. Ưu điểm của loại hình này là vốn đầu tư không nhiều, trình độ kỹ thuật thấp phù hợp với hầu hết người nuôi tôm.

Hạn chế chủ yếu là năng suất thấp (khoảng 250 – 300 kg/ha/năm), rủi ro cao, phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, sử dụng phương pháp thu tỉa, thả bù, xã lấy nước thường xuyên, chẳng những không kiểm soát được chất lượng nước mà còn dễ xảy ra dịch bệnh và lây lan, người nuôi ít quan tâm chất lượng con giống, …

Test Sera Cà Mau Đồng Hành Với Người Nông Dân

Test Sera Cà Mau Đồng Hành Với Người Nông Dân

Hạn chế trong phát triển ngành nuôi tôm ở tỉnh Cà Mau còn nhiều song đã đạt những kết quả đang khích lệ và tạo một số nhân tố mới như: xây dựng định hướng, các chương trình phát triển có tính khả thi, hoàn thiện nhiều quy trình kỹ thuật tiên tiến cho từng loại hình nuôi được bà con nông dân ứng dụng hiệu quả.

Test Sera Cà Mau Đồng Hành Với Người Nông Dân

Mang đến bà con nông dân các sản phẩm chăm sóc, quản lý chất lượng nước ao nuôi tôm nói riêng và các loài thủy sản nói chung. Test Sera Cà Mau ra đời mang đến người nông dân các sản phẩm mang thương hiệu Sera nổi tiếng được nhập khẩu trực tiếp từ Đức. Test Sera Cà Mau mang đến các sản phẩm giúp bà con kiểm tra chất lượng nước ao nuôi; đo chính xác các chỉ tiêu của nước ao nuôi như: độ pH; độ kiềm; các khí độc (NH4/NH3, NO2, NO3); nồng độ khí trong nước (O2, CO2, Cl­2); hàm lượng kim loại (Ca, Mg, Fe, Cu, …).

Test Sera Cà Mau đồng hành với người nông dân cung cấp các sản phẩm có giá bán hợp lý, cách sử dụng đơn giản, cho kết quả nhanh và chính xác giúp bà con đảm bảo được chất lượng nước ao nuôi. Giúp phòng ngừa và phát hiện các bệnh trên tôm (Bệnh mòn vỏ, bệnh đường ruột, bệnh trắng đuôi, …) nhằm đạt được một vụ mùa thành công và đạt năng xuất cao.

Test Sera Cà Mau đồng hành với người nông dân:

  • Đo độ kiềm: Test kH – Thùng 60 hộp – 100 lần test/hộp
  • Đo độ pH: Test pH – Thùng 60 hộp – 100 lần test/hộp
  • Đo nồng độ Nitrit: Test NO2 – Thùng 60 hộp – 75 lần test/hộp
  • Đo Amoni: Test NH3 – Thùng 60 hộp – 60 lần test/hộp
  • Đo phèn: Test Fe – Thùng 60 hộp – 75 lần test/hộp

 

Quý khách có nhu cầu, hoặc câu hỏi liên quan về giá, cách sử dụng, bảo quản các loại Test Sera Cà Mau vui lòng liên hệ:

Website: testsera.vn hoặc Tel: 0909.693.720 (Tuấn Anh)

Facebook: https://www.facebook.com/testseravietnam/

Email: testsera.vn@gmail.com

Test Sera Cà Mau – 090.96.93.720

Test Sera Vn – Anh Nguyễn

About The Author

Trường Thịnh
TEST SERA VN

LIÊN HỆ: 098.980.9931


Gọi: 098.980.9931 – 0903.726.051

FANPAGE CÔNG TY:

TUYỂN DỤNG THỦY SẢN:

Tuyển dụng Thủy sản

ĐỊA CHỈ:

Website: TESTSERA.VN

Email: testsera.vn@gmail.com

THỜI GIAN:

07:00 – 23:00

Phone / Zalo / Viber