• Sales: Tuấn Sera
  • 098 980 9931
  • testsera.vn@gmail.com

Ảnh hưởng của đồng lên màu sắc của tôm

Ảnh hưởng của đồng lên màu sắc của tôm

Rate this post

Màu sắc xuất hiện trên động thực vật như màu vàng, màu cam hay màu đỏ được quyết định bởi hàm lượng carotenoids. Các hợp chất tạo màu rất phổ biến trong tự nhiên và nó là một nguồn chất chống oxy hóa hoặc các gốc tự do, giúp động thực vật chống lại bệnh tật.

Trên các loại giáp xác như tôm, màu sắc của chúng được quyết định bởi hàm lượng astaxanthin – một carotenoid tự nhiên được xem như là một chất chống oxy hóa hữu hiệu.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy sự hiện diện của kim loại nặng như đồng; thủy ngân hay cadmium kết hợp với astaxanthin sẽ hình thành nên một hợp chất mới có màu đỏ hơn thông thường khi so sánh astaxathin. Nghiên cứu này nhằm mục đích xác định ảnh hưởng của đồng (Cu) lên màu sắc của tôm thẻ chân trắng.

Anh huong cua dong len mau sac cua tom

(A) màu sắc của tôm ở nghiệm thức đối chứng; (B) màu sắc của tôm ở nghiệm thức nuôi trong môi trường nước nhiễm đồng.

Tôm thẻ chân trắng (2,5 – 8,5g/con) được dùng cho nghiên cứu này, được nuôi trong hệ thống tuần hoàn sử dụng công nghệ biofloc. Tôm được nuôi trong bể kính (39x33x19 cm) với mật độ 8 con/bể. Được cho ăn thức ăn có chứa vitamin nhưng không có chứa carotenoids, điều này có nghĩa là nguồn cung cấp carotenoids tự nhiên chỉ có thể từ bioflocs. Thí nghiệm chia thành 2 nhóm: Nhóm 1 gồm có 48 con tôm được nuôi trong môi trường nước nhiễm đồng với hàm lượng 1 mg/l và nhóm 2 (đối chứng) bao gồm 48 con tôm được nuôi trong nước sạch. Mẫu tôm thí nghiệm được thu sau 4 ngày và 9 ngày để đo màu sắc của tôm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tôm nuôi trong môi trường ô nhiễm đồng có màu đỏ hơn so với tôm nuôi trong môi trường nước sạch ở nghiệm thức đối chứng [hue (500 – 700nm): P=0.0015; red chroma 625 – 700nm): P<0.0001]. Ngoài ra, màu sắc của tôm cũng không ảnh hưởng bởi chu kỳ thu mẫu (4 hoặc 9 ngày), số thứ tự của bể thí nghiệm hay kích cỡ của tôm. Kết quả nghiên cứu có thể khẳng định sự thay đổi màu sắc của tôm là do sự hiện diện của đồng trong môi trường nước.

Kết quả nghiên cứu cung cấp những dẫn liệu khoa học cho thấy ô nhiễm kim loại nặng vi dụ như đồng trong nghiên cứu này sẽ ảnh hưởng đến màu đỏ của tôm thẻ chân trằn ngoài astaxanthin – một loại carotenoid tự nhiên. Điều này thực sự đáng lo ngại đối với người tiêu dùng vì họ thường chọn và đánh giá chất lượng tôm thông qua màu sắc của chúng sau khi luộc chín.

GỌI NGAY

0909 693 720

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ – LẺ CÁC SẢN PHẨM TEST SERA VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

About The Author

Trường Thịnh
TEST SERA VN

LIÊN HỆ: 098.980.9931


Gọi: 098.980.9931 – 0903.726.051

FANPAGE CÔNG TY:

TUYỂN DỤNG THỦY SẢN:

Tuyển dụng Thủy sản

ĐỊA CHỈ:

Website: TESTSERA.VN

Email: testsera.vn@gmail.com

THỜI GIAN:

07:00 – 23:00

Phone / Zalo / Viber