Giải pháp nuôi tôm sú theo công nghệ mới (Phần 4)
Màu nước: nên có màu xanh nâu, vàng nâu hoặc xanh lá chuối non. Màu xanh lam hoặc xanh lục đều không tốt. Khi tảo tàn đột ngột, thay đổi điều kiện môi trường ao, sẽ gây sốc cho tôm làm giảm ăn.
Quản lý ao nuôi khi thời tiết thay đổi
Vào hè, nắng nóng kéo dài nên dễ phát sinh dịch bệnh trong môi trường ao nuôi tôm. Việc quản lý và điều khiển các yếu tố môi trường cho phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của tôm sẽ góp phần ngăn chặn dịch bệnh phát sinh.
Màu nước: nên có màu xanh nâu, vàng nâu hoặc xanh lá chuối non. Màu xanh lam hoặc xanh lục đều không tốt. Khi tảo tàn đột ngột, thay đổi điều kiện môi trường ao tôm giảm ăn. Với ao nuôi tôm trên cát cần thiết phải cấy vi sinh và gây màu với liều lượng cao. Dùng men vi sinh hòa nước tạt khắp ao. Quạt nước cung cấp oxy hòa tan để vi sinh phát triển. Lưu ý, vào thời điểm sáng sớm và khuya để cung cấp oxy kịp thời cho tảo phát triển.
Bón vôi Dolomite, vôi nông nghiệp là biện pháp nâng độ kiềm, kích thích màu nước.
- Độ sâu của nước ao: không dưới 1m, tốt nhất là 1,5m, môi trường sống của tôm ổn định.
- Độ trong của ao nuôi: nên ở mức 40 – 60 cm trong vòng 60 ngày đầu. Từ ngày 60 đến khi thu hoạch, độ trong tốt nhất là ở mức 35 – 45 cm. Màu nước tốt sẽ hạn chế cường độ ánh sáng chiếu xuống đáy hạn chế tảo đáy phát triển. Khi độ trong ao > 50 cm. Ta nên gây màu vào lúc nắng. Sử dụng phân NPK (loại 20-2 -0) với urê theo tỷ lệ 1:1 với lượng 1-2kg/1000m3 trong 2-3 ngày.
Đối với ao gây màu khó cần bổ sung thêm hỗn hợp nấu chín với tỷ lệ bột cá, đậu tương, cám gạo là 4:1:1 với lượng 1 – 2kg/1000m3. Nếu độ trong thấp <30cm, tảo phát triển quá mạnh sẽ làm cho pH, hàm lượng oxy biến động lớn trong ngày, có nguy cơ tảo tàn hàng loạt gây ô nhiễm môi trường, do đó cần có biện pháp khống chế sự phát triển của tảo như thay 20 – 30% nước trong ao, dùng đường cát hòa tan 2 – 3kg/1000m3 hoặc Formalin 1 – 2 lít/1000m3 (sử dụng vào khu vực cuối gió, có tảo đậm) vào lúc 9 – 10h sáng.
Oxy hòa tan duy trì trên 4ppm. Oxy hòa tan có tác động trực tiếp đến chế độ ăn, trao đổi chất, sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm. Nếu thiếu oxy, tôm sẽ có biểu hiện giảm ăn, chậm lớn, mang tôm có màu hồng. Vì nuôi với thời gian sau 45 ngày tuổi, nếu kéo dài tôm bị nổi đầu chết hàng loạt.
Do oxy thường giảm thấp vào ban đêm, nhất là vào lúc 2-5h sáng nên cần cung cấp oxy ở những thời điểm này. Cần bổ sung các vi sinh vật có lợi thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ làm sạch đáy ao.
pH duy trì nước trong khoảng 7,5-8,5. pH dao động trong ngày quá 0,5 sẽ gây bất lợi cho sự sinh trưởng của tôm. pH càng cao tôm càng dễ bị nhiễm độc NH3. Sự biến động của pH hàng ngày trong ao phụ thuộc rất lớn vào sự phát triển của tảo. Nếu pH thấp hơn hoặc cao hơn, phải thay nước và bón vôi Dolomite hoặc vôi nông nghiệp với lượng 150-300kg/hs. Định kỳ dùng vôi nông nghiệp 7-10 ngày/lần vào buổi tối với lượng 10-15 kg/1000m3 để ổn định pH và hàm lượng kiềm trong ao, tạo điều kiệm cho tôm lột xác.