Nhu cầu Lipid của tôm thẻ chân trắng
Phospholipid và cholesterol là hai chất béo thiết yếu cho tôm. Mặc dù, tôm thẻ chân trắng góp phần quan trọng trong ngành công nghiệp nuôi tôm, nhưng các thông tin liên quan về nhu cầu phospholipid và cholesterol trong khẩu phần ăn của chúng ở giai đoạn tôm con còn rất hạn chế.
Các tác giả đã làm một loạt các xét nghiệm để xác định nhu cầu và mối liên hệ giữa phospholipid và cholesterol cho tôm thẻ L. vannamei có trọng lượng 0,4 – 0,9g. Nghiên cứu cũng đánh giá thành phần hoạt tính lecithin từ dầu đậu nành. Các thí nghiệm này đã được thực hiện trong nhà, với hệ thống tuần hoàn khép kín, thay 8% nước hàng ngày.
Phospholipid và tốc độ tăng trưởng của tôm
Phospholipid được biết như là thành phần của màng tế bào; nguồn tín hiệu thứ hai trong tế bào; nguồn choline, inositol và acid béo; tham gia vào quá trình chuyển hóa trung gian lipid. Tôm có thể tổng hợp phospholipid, nhưng quá trình sinh tổng hợp này thường không thể đáp ứng nhu cầu trao đổi chất của chúng trong giai đoạn giống và ấu trùng. Khẩu phần ăn chứa phospholipid, chẳng hạn như lecithin từ đậu nành và choline phosphatidyl tinh, thúc đẩy tôm tăng trưởng tối ưu và/hoặc chuyển đổi thức ăn trong khoảng 1 – 6,5 % đối với các loài khác nhau ở các giai đoạn khác nhau.
Trong các nghiên cứu của chúng tôi, lecithin từ đậu nành đã khử bớt dầu (97,6% không tan trong acetone) đã được sử dụng như một nguồn cung cấp phospholipid. Các thành phần chính của lecithin là 25,7% phosphatidylcholine (PC); 21,7% phosphatidylethanolamine (PE); 8,8% phosphatidylinostiol (PI). Kết quả cho thấy rằng khẩu phần ăn chứa phospholipid làm tăng tốc độ tăng trưởng của tôm rất đáng kể, với tác dụng thúc đẩy tăng trưởng chịu ảnh hưởng bởi khẩu phần cholesterol.
Hàm lượng cholesterol được tính trong khẩu phần ăn cơ bản là 0,06%. Khi hàm lượng cholesterol tăng lên, hàm lượng phospholipid có khuynh hướng giảm. Nhu cầu phospholipid trong khẩu phần ăn của tôm giống L. vannamei được ước tính là 3% ở mức 0,4% cholesterol, và lên đến 5% ở mức cholesterol bổ sung thấp hơn.
Cholesterol
Cholesterol có chức năng như một thành phần của màng tế bào, và quan trọng trong việc duy trì độ nhớt của màng. Nó cũng là một sterol chính của tôm, một tiền chất của hormone steroid, và một thành phần của lipoprotein. Tôm không thể tổng hợp cholesterol. Hàm lượng cholesterol tối ưu trong khẩu phần thức ăn cho tôm là 0,2 – 2%; tùy thuộc vào giai đoạn, loài; các thành phần khác trong khẩu phần ăn.
Những nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng nếu không bổ sung phospholipid trong khẩu phần ăn của tom, đòi hỏi cung cấp 0,35% cholesterol cần thiết cho sự tăng trưởng tối đa của L. vannamei. Phospholipid trong khẩu phần ăn có ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu cholesterol trên tôm. Khi tăng hàm lượng bổ sung phospholipid, nhu cầu cholesterol trong khẩu phần ăn của tôm có xu hướng giảm.
Mối liên hệ giữa phospholipid và cholesterol
Phospholipid tăng cường vận chuyển lipid và giúp cho hấp thụ, tiêu hóa lipid ở giáp xác. Phospholipid cũng hoạt động nhu nơi bổ trợ acyl cho acyl transferase lecithin – cholesterol, để chuyển hóa cholesterol ngoại sinh thành este cholesterol; có nghĩa là tương tác giữa phospholipid và cholesterol. Kết quả thí nghiệm trong 6 tuần về tốc độ tăng trưởng cho thấy, một sự tương tác có ý nghĩa giữa phosphplipid và cholesterol trong khẩu phần ăn lên tăng trưởng của tôm giống L. vannamei.
Các phân tích sinh hóa cũng cho thấy thêm các hiệu quả tương tác giữa các hợp chất này trên lipid tổng số và nồng độ triglyceride trong gan, cũng như nồng độ cholesterol trong cơ. Để giảm hàm lượng cholesterol đắt tiền trong khẩu phần thức ăn cho tôm, bằng cách bổ sung lecithin đậu nành mà không làm ảnh hưởng đến hiệu suất tôm nuôi.
Bổ sung phospholipid và PC tinh trong khẩu phần thức ăn cho thấy tác dụng khác nhau, không chỉ về tốc độ tăng trưởng, mà còn về hàm lượng lipid và một phần các mô tôm. Khẩu phần ăn bổ sung phospholipid dẫn đến lipid tổng số cao trong gan và lipid tổng số thấp trong cơ của tôm hơn khẩu phần ăn mà không bổ sung phospholipid. Ngược lại, tăng PC tinh trong khẩu phần ăn lại giảm lipid tổng số, hàm lượng acid béo tự do và phospholipid khác trong gan, nhưng không ảnh hưởng đến hàm lượng lipid tổng trong cơ tôm.
Kết luận
Việc bổ sung các phospholipid và cholesterol trong khẩu phần ăn là cần thiết cho tôm giống L. vannamei. Có ảnh hưởng tương tác giữa phospholipid và cholesterol trên hiệu suất tôm. Nhu cầu cholesterol có thể được giảm xuống khi tăng mức phospholipid trong khẩu phần ăn. Một sự kết hợp của 0,05% cholesterol và 5% phospholipid đã được đề nghị cho nuôi tôm L. vannamei thâm canh.