• Sales: Anh Nguyễn
  • 0909 693 720
  • testsera.vn@gmail.com

Cách sử dụng Test NO2 và kinh nghiệm Nitrite trong ao nuôi

Cách sử dụng Test NO2 và kinh nghiệm Nitrite trong ao nuôi

Cách sử dụng Test NO2 và kinh nghiệm Nitrite trong ao nuôi
5 (100%) 7 votes

Sử dụng Test NO2 để xác định mức độ Nitrite có trong ao nuôi trồng thủy sản. Nitrite (NO2-) là chất gây độc do tạo thành chất methemoglobin và giảm sự chuyển oxygen tới tế bào. Nitrite không chỉ làm cá thiếu oxy vì tạo ra MetHb mà còn tác động đến nhiều cơ quan khác bởi nhiều cơ chế khác nhau. 

I. Nguồn gốc, tác hại của NO2 trong ao nuôi tôm:

Nitơ dioxxit hay dioxit nitơ là một hợp chất hóa học có công thức NO2. Nó là một trong các loại oxit nitơ.

1. Nguồn gốc:

NO2 trong ao nuôi bắt nguồn từ NH4+/NH3 qua giai đoạn 1 của quá trình Nitrat hóa chuyển sang NO2 hoặc do NO2 đã tồn tại sẵn trong nguồn nước cấp. Bên cạnh đó, quá trình bài tiết của tôm cũng góp phần làm tăng hàm lượng NO2 trong nước.

Ngoài ra, lượng oxy trong ao nuôi không đủ để chuyển Nitrit thành Nitrat trong khi thức ăn được bổ sung liên tục…

Sử dụng Test NO22.  Tác hại:

Khi ao xuất hiện NO2, điều đó chứng tỏ điều kiện môi trường nuôi đã xấu đi, đáy ao bị dơ… Bản thân NO2 ở mức thấp có thể không gây ảnh hưởng lớn cho tôm, nhưng khi hàm lượng NO2 cao hơn mọi chuyển sẽ khác. NO2 kết hợp với Hemocyanin trong máu tôm làm mất khả năng vận chuyển oxy trong máu từ đó khiến tôm nuôi bị ngạt.

Khi tôm bị ngạt mãn tĩnh sẽ yếu, dễ mắc bệnh hoặc chết khi sốc môi trường. Đây là tác hại chung khi gặp vấn đề NO2 trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt.

Một tác hại phổ biến khác là: gây rối loạn cân bằng áp suất thẩm thấu (ở những ao nuôi có độ mặn thấp) do Nitrit cạnh tranh với ion Cl-.

Tôm bị nhiễm Nitrit có các dấu hiệu như: lột xác không cứng vỏ, tôm chậm lớn, bị tổn thương mang và phù thủng cơ. Hàm lượng Nitrit trong ao quá cao, tôm có thể chết hàng loạt hoặc rải rác vào buổi sáng sớm và lúc chiều tối.

Sử dụng Test NO2II. Sử dụng Test NO2:

Test NO2 Sera kiểm tra nhanh hàm lượng Nitrite trong môi trường nước, ao nuôi thủy sản, cá cảnh. Với độ chính xác cao, dễ dàng sử dụng Test NO2 do hãng Sera là lựa chọn số 1 trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Cách sử dụng Test NO2 Sera:

  1. Làm sạch trong và ngoài lọ thủy tinh bằng nước máy, trước và sau mỗi lần kiểm tra. Lắc đều chai thuốc thử trước khi sử dụng.
  2. Rửa lọ thủy tinh nhiều lafn bằng mẫu nước cần kiểm tra, sau đó đổ 5ml mẫu nước vào lọ. Lau khô bên ngoài lọ.
  3. Nhỏ 5 giọt thuốc thử số 1 và 5 giọt thuốc thử 2 vào lọ chứa mẫu nước cần kiểm tra.
  4. Đóng nắp lọ và lắc nghẹ. Mở nắp ra.
  5. Chờ 3 – 5 phút, sau đó đem đối chiếu với bảng so màu. Lưu ý, nên thực hiện việc so màu dưới ánh sáng tự nhiên. Nghĩa là, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Sử dụng Test NO2

Hàm lượng NO2 sau khi so màu Mức độ ảnh hưởng

5,0 mg/l

Ngộ độc

2,0 mg/l

Nguy hiểm

1,0 mg/l

Có hại

0,5 mg/l

Chấp nhận được

0,0 mg/l

Tốt

III. Cách xử lý NO2 trong ao nuôi tôm:

Sau khi sử dụng Test NO2 để đo, chúng ta có thể xác định được ao nuôi có bị nhiễm độc hay không. Để có thể ứng phó kịp thời khi ao nuôi bị nhiễm khí độc NO2, chúng tôi xin chia sẻ đến bà con một số cách xử lý NO2 trong ao nuôi tôm hiệu quả bằng cách:

Sử dụng chế phẩm sinh học:

Bà con có thể sử dụng vi sinh xử lý khí độc NO2 trong ao nuôi tôm. Đây là giải pháp hiệu quả, an toàn với tôm nuôi và con gười được các chuyên gia khuyên dùng.

Cách sử dụng như sau: Trộn 1 gói (100g) + 2kg mật rỉ đường + 20 lít nước sạch, sau đó đem sục khí 2 giờ để vi sinh vật sinh trưởng tốt. Cuối cùng đem tạt đều lên khắp bề mặt ao nuôi. Đánh vào lúc trời nắng khi có nhiều ôxy để phát huy tối đa hiệu quả xử lý.

Tuần hoàn nước ao nuôi ra ao lắng:

Khi đưa nước từ ao nuôi sang ao lắng sẽ xử lý NO2 trước khi tái cấp vào ao nuôi. Tại ao lắng, xử lý nước bằng ôxy già 5-10ppm. Oxy già sẽ cung cấp oxy cho quá trình Nitrat hóa đồng thời oxy hóa chất hữu cơ.

Điểm yếu của phương pháp này là không thể áp dụng cho ao nuôi tôm có thể tích lớn bởi giá thành rất cao. Trong trường hợp bà con không có ao lắng thì nên tham khảo tại đây.

Xử lý ao nuôi:

Có thể xử lý CaCl2 lượng 20-30 kg/1.000m3 định kỳ 2-3 ngày, nhằm tăng cường khả năng chống chịu cho tôm.

Khi thấy tôm có dấu hiệu ngộ độc NO2 có thể dùng ôxy viên 1-2 kh/1.000m3 đánh xuống đáy ao vào ban ngày, liên tục vài ngày.

Liên hệ Test Sera Giá Sỉ


Hot Line: 0903.726.051


 

About The Author

anhnguyen
TEST SERA VN

LIÊN HỆ: 0903.726.051


Gọi: 0903.726.051

Địa chỉ:

Web: www.TestSERA.vn

Email: testsera.vn@gmail.com

Thời gian:

24/24 (mọi lúc mọi nơi).

Facebook:

Điện thoại: