• Sales: Anh Nguyễn
  • 0909 693 720
  • testsera.vn@gmail.com

Kỹ thuật cải tạo ao nuôi trước vụ nuôi mới

Kỹ thuật cải tạo ao nuôi trước vụ nuôi mới

Rate this post

Cải tạo ao nuôi luôn được coi trọng bởi sau một vụ nuôi toàn bộ chất thải, thức ăn dư thừa, mầm bệnh, … đều tích tụ ở đáy ao và ngấm vào trong nền đáy và bờ ao sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng đáy ao. Đối với các ao mới đào, việc cải tạo ao cũng vô cùng quan trọng, nhất là những ao ở vùng đất chua phèn, chiêm trũng, bởi những ao này thường có pH < 5, kém màu mỡ nên không tạo thức ăn tự nhiên trong ao và môi trường không phù hợp cho tôm, cá sinh trưởng, do đó nếu không cải tạo tốt tôm, cá sẽ chậm lớn hoặc chết. Vì vậy, cải tạo ao nuôi tốt hay xấu đều ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát trển của tôm, cá từ đó ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng tôm, cá nuôi.

Cải tạo ao nuôi gồm các phương pháp

Trước khi bước vào vụ nuôi mới, cần phải xử lý các chất thải đã tích tụ trong ao của suốt vụ nuôi trước. Có 2 phương pháp để làm sạch ao:

Phơi khô: phương pháp này được sử dụng khi các đáy ao có thể được phơi khô hoàn toàn. Các ao phải được tháo cạn nước hoàn toàn và để khô trong ánh nắng mặt trời trong thời gian 10 – 30 ngày.  Phơi ao nhằm tiêu diệt mầm bệnh, phân hủy thức ăn, chất hữu cơ dư thừa trong đáy ao,… Sau đó, chất thải trong ao được loại bỏ có thể bằng tay hoặc bằng máy và vận chuyển đến nơi quy định.

Kỹ thuật cải tạo ao nuôi

Kỹ thuật cải tạo ao nuôi

Trong đó, việc sử dụng máy để loại bỏ bùn ao có lợi thế là giúp cho nền đáy được nhỏ gọn và sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là phương pháp làm sạch này cũng có thể dẫn đến ao bị tính axit, giảm mức độ ổn định của đáy ao và sự khuếch tán của các chất thải nếu người lao động không có kinh nghiệm.

Phương pháp ướt: ở giai đoạn ao không thể phơi khô hoàn toàn, có thể sử dụng các máy bơm hoặc hút áp lực để loại bỏ chất thải. Phương pháp này tốn ít thời gian và hiệu quả hơn so với phương pháp phơi khô. Nó thích hợp đối với các ao nuôi bị phèn, bị axit. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi phải có một ao lắng để có chứa chất thải cần được xử lý nhằm tránh tình trạng thải ra ngoài kênh thoát nước và môi trường tự nhiên. Các tác nhân gây bệnh còn lại trong ao có thể được loại bỏ trong quá trình bón vôi.

Kỹ thuật cải tạo ao nuôi

Kỹ thuật cải tạo ao nuôi

Sau khi đã xử lý các chất thải trong ao. Tiến hành lấy nước vào và để qua đêm trước khi xả ra ngoài nhằm loại bỏ các mảnh vụn và nâng cao pH; quá trình này được lặp lại cho đến khi độ pH trong ao lớn hơn 7, sau đó sử dụng vôi cho quá trình xử lý ao nuôi.

Các loại vôi được sử dụng phụ thuộc vào độ pH nước. Đối với ao trung tính có thể sử dụng CaCO3 hoặc dolomite và Ca(OH)2 nên sử dụng cho những ao có pH < 5. Lượng vôi được sử dụng phải tính toán cẩn thận để tránh làm cho pH nước quá cao và có thể tăng độc tính của amoniac, dẫn đến tử vong của tôm.

Cải tạo ao nuôi gồm các bước sau

Đối với ao mới đào: Cần tát cạn tháo rửa chua từ 1 – 2 lần sau đó bón vôi làm tăng pH đất, tháo rửa 1 – 2 lần nữa sau đó lấy nước vào sao cho pH ổn định ở mức trên 6.5. Tiếp đến tiến hành gây màu nước bằng phân chuồng, lượng phân bón với ao mới đào cần bón đủ lượng sao cho màu nước luôn ổn định không bị mất màu đột ngột.

Đối với ao cũ: Tát cạn ao, tu sửa bờ cống cấp thoát nước, vét bùn đáy chỉ để lại lớp bùn dày 10 – 15 cm.

Đối với ao nuôi công nghiệp: Cần vét sạch bùn đáy và phun chế phẩm vi sinh (PMET 1 – 2 lít/1000m3) giúp phân hủy chất hữu cơ, chất thải độc hại còn ngấm trong đất, đáy ao. Sau đó 2 – 3 ngày bón vôi từ 5 – 7 kg/100m2 để thúc đẩy việc phân hủy đáy ao tốt hơn.

Bón vôi

Bón vôi làm môi trường đáy tơi xốp, giúp động vật phát triển tạo cơ sở thức ăn cho tôm, cá, tăng hàm lượng ion Ca có lợi cho sinh trưởng của tôm, cá. Mặt khác bón vôi có tác dụng diệt ký sinh trùng gây bệnh, diệt các loại cá tạp, cá dữ có hại cho tôm.

Loại vôi dùng để cải tạo là vôi nung, hay còn gọi là vôi sống, được tạo thành khi nung đá vôi ở nhiệt độ cao, để nguội, xay nhuyễn. Công thức tính của vôi này là CaO, có màu trắng sáng. Độ pH cao tới hơn 12, khi vôi này tiếp xúc với nước sinh ra phản ứng tạo nhiệt, ăn mòn da tay nếu người nuôi tiếp xúc trực tiếp. Loại vôi này dùng trong giai đoạn cải tạo, xử lý ao nuôi ban đầu, vì mục đích chính là lợi dụng phản ứng sinh nhiệt của vôi diệt mầm bệnh và các loại vi khuẩn, virus có trong ao.

Lượng vôi bó tùy thuộc vào pH đất: Với ao không chua pH ≥ 6,5 bón 5 – 7 kg/100m2, ao đất chua bón 10 – 15 kg/100m2 hoặc nhiều hơn sao cho pH ổn định trên 6,5. Nếu ao bị ô nhiễm có thể bón đến 20 kg/100m2 sau đó tháo rửa 1 – 2 lần.

Bón phân

Bón phân nhằm tăng cường thức ăn cho thủy vực bằng cách bón phân gây màu nước ngay từ ban đầu. Phân bón có tác dụng bổ sung muối dinh dưỡng, tăng cường số lượng vi khuẩn và chất hữu cơ hòa tan trong nước.

Kỹ thuật cải tạo ao nuôi

Kỹ thuật cải tạo ao nuôi

Ao phải được gây màu trước khi thả giống bằng phân hữu cơ hoặc phân vô cơ để kích thích tảo phát triển nhằm cung cấp bóng râm cho đáy ao và sử dụng nitơ, phospho để xử lý chất thải trong ao. Phân hữu cơ thường được dùng là phân gà khô với lượng 200 – 300 Kg/ha.

Phân được ngâm trong nước 24h trước khi được lan truyền trên mặt nước để gây màu. Có thể bón phân hóa học như urê phosphate (N – P – K 16: 2: 0) với lượng 40 – 50 kg/ha (bón trong 20 – 25 ngày), bón 4 – 5 ngày liên tục, tảo sẽ phát triển và tiến hành thả tôm giống.

Quý khách có nhu cầu, hoặc câu hỏi liên quan về giá, cách sử dụng, bảo quản các loại Test Sera vui lòng liên hệ:

Website: testsera.vn hoặc Tel: 0909.693.720 (Tuấn Anh)

Facebook: https://www.facebook.com/testseravietnam/

Email: testsera.vn@gmail.com

Liên hệ Test Sera VN – Giá Sỉ Tốt Nhất

0909 693 720

About The Author

Trường Thịnh
TEST SERA VN

LIÊN HỆ: 0903.726.051


Gọi: 0903.726.051

Địa chỉ:

Web: www.TestSERA.vn

Email: testsera.vn@gmail.com

Thời gian:

24/24 (mọi lúc mọi nơi).

Facebook:

Điện thoại: