Lợi ích của việc dùng sàng ăn trong nuôi tôm
Sàng ăn thường được sử dụng để kiểm soát việc cho ăn quá mức trong các hệ thống nuôi thủy sản, đặc biệt là trong nuôi tôm. Nó thỉnh thoảng được sử dụng để cung cấp 100% lượng thức ăn. Một vài sàng ăn để đánh giá hiệu quả sử dụng thức ăn trong hệ thống nuôi. Nó giúp làm giảm chi phí thức ăn trên một đơn vị sản lượng thu hoạch, nhưng có rất ít đề cập đến hiệu quả của việc sử dụng sàng ăn trong lợi nhuận tổng thể trong một vụ nuôi.
1. Ưu điểm của việc sử dụng sàng ăn
Sử dụng sàng ăn giúp giảm hệ số chuyển hóa thức ăn.
Góp phần làm giảm chi phí thức ăn.
Giúp cải thiện tăng trưởng của tôm nuôi.
Nâng cao chất lượng nước, giúp nâng cao mật độ nuôi, tăng năng suất và giảm ô nhiễm môi trường.
Giúp cho người nuôi tôm đánh giá các động vật ăn thịt. Các loài cạnh tranh thức ăn với tôm nuôi trong ao. Đánh giá các kích cỡ khác nhau của tôm nuôi trong ao.
Giúp quan sát tôm nuôi, đánh giá và đưa ra quyết định sớm trong việc quản lý cho ăn. Quan sát tình hình sức khỏe của tôm và thời điểm thu hoạch phù hợp. Phát hiện tôm chết thông qua sàng ăn.
Quản lý thức ăn tốt thông qua sàng ăn giữ cho đáy ao luôn được sạch sẽ.
2. Nhược điểm của việc sử dụng sàng ăn
Những người quản lý hoặc trực tiếp cho tôm ăn phải có kỹ năng, có trách nhiệm cao và được đào tạo kỹ lưỡng.
Sử dụng sàng ăn mà không có sự giám sát của người có kinh nghiệm gây nên những vấn đề nghiêm trọng cho ao nuôi.
Sàng ăn nên được gắn phao, không nên gắn cố định ở một độ sau nhằm tránh trường hợp đáy ao bị lõm, sàng ăn không tiếp đất được. Khi đó, nếu có một nhóm 2 người cho tôm ăn sẽ làm cho chi phí thức ăn tăng cao do không nắm được “địa hình” đáy ao nơi đặt sàng ăn, dễ dẫn đến rơi vãi thức ăn khỏi sàng ăn và hiểu sai về lượng thức ăn thực tế mà tôm đã ăn.
Số lần cho ăn hàng ngày giới hạn, vì cần thời gian cho thức ăn vào sàng. Mất thời gian kiểm tra thức ăn trong sàng ăn sau một thời gian cho ăn.
Thiết kế sàng ăn phải đúng.
Lượng thức ăn cho vào sàng ăn mỗi lần có giới hạn.
Quyết định gia tăng hay giảm lượng thức ăn thông qua việc kiểm tra lượng thức ăn còn lại trong sàng ăn phụ thuộc hoàn toàn vào con người và kinh nghiệm của họ. Nó không phải là một khoa học chính xác nên sai số rất lớn so với thực tế.
Sàng ăn và các dụng cự liên quan cần phải được kiểm tra và bảo trì thường xuyên.
Lượng thức ăn thất thoát ra khỏi sàng ăn do dòng chảy hoặc thiết kế sàng ăn kém. Dẫn đến hiểu sai về lượng thức ăn mà tôm đã ăn và dẫn đến việc cho ăn quá dư.
Tôm thường đào bới và tìm kiếm thức ăn rơi vãi gần sàng ăn. Thức ăn thừa bị trộn với bùn đáy áo.
Trong quá trình bắt mồi, thức ăn rất dễ bị rơi khỏi sàng ăn. Điều này rất dễ nhầm lẫn với việc người nuôi cho rằng tôm đã ăn hết thức ăn và tăng lượng thức ăn lên, dẫn đến cho ăn dư quá mức.
Có một số nghiên cứu cho rằng việc sử dụng sàng ăn giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng có thể không tối ưu vì tôm không được cung cấp đầy đủ lượng thức ăn cho sự tăng trưởng của nó.
Khi cho tôm ăn dựa vào một vài sàng mẫu trong ao, rất dễ dẫn đến việc một số tôm ăn quá nhiều và một số khác thiếu thức ăn, nhất là trong trường hợp nuôi mật độ cao.