Trong nuôi tôm thịt có nên sử dụng kháng sinh hay không?
Tôm là một động vật nuôi, nói chung khi nuôi nhiều sẽ xuất hiện bệnh, có bệnh là phải dùng thuốc để chữa trị, nhưng chữa trị ngoài mục đích khỏi bệnh còn phải mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi.
Trong lĩnh vực nuôi tôm, theo chúng tôi khi tôm bị bệnh ký sinh trùng, nấm chữa trị được; nhưng nếu tôm bị bệnh virus và vi khuẩn, đa số chữa trị sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế với lý do sau:
– Tôm khỏe hay bệnh đều sống chung trong môi trường nước, thuốc không thể chỉ sử dụng cho những con bị bệnh.
– Khi trộn thuốc vào thức ăn cho tôm ăn, những con bị bệnh thường ăn kém, thuốc không vào được cơ thể nhiều.
– Lượng thuốc dùng không thể đủ liều chữa trị vì nếu cho đủ liều vào trong nước, sẽ không hiệu quả kinh tế.
Ví dụ: khi tôm bị bệnh hoại tử trong sản xuất giống phải sử dụng kháng sinh 10 – 15g/m3 cho 3 ngày liên tục mới khỏi bệnh; trong nuôi tôm thịt nếu ao có diện tích 1ha, độ sâu nước nuôi 1,5m, dung tích ao là 15.000m3, nếu sử dụng thuốc chữa khỏi bệnh, một lượng thuốc quá lớn, không mang lại hiệu quả kinh tế.
– Khi dùng thuốc kháng sinh nếu sử dụng không đúng, tôm nuôi chậm lớn và không xuất khẩu được nếu dư lượng thuốc còn tồn đọng trong sản phẩm.
Có thể sử dụng thuốc đối với những bệnh bị nhiễm nhẹ (như phân trắng), nhưng phải sử dụng đúng theo hướng dẫn của kỹ thuật; các phòng ngừa bệnh vẫn là hiệu quả nhất.