• Sales: Anh Nguyễn
  • 0909 693 720
  • testsera.vn@gmail.com

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh không có lũ

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh không có lũ

Rate this post

Mực nước lũ ở ĐBSCL những năm gần đây luôn ở mức thấp, không đủ để tràn đồng, ảnh hưởng không nhỏ đến nghề nuôi tôm càng xanh của bà con nông dân. Do đó, mô hình nuôi tôm càng xanh không lũ phát triển nhằm thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay.

Chuẩn bị ruộng nuôi

Tiến hành cắt dọn sạch gốc rạ, sên vét mương bao, bừa trục mặt ruộng, sửa lại bờ bao, lắp các lỗ mọi, hang hốc. Ruộng nuôi tốt nhất là hình chữ nhật dieejnn tích 0,1-1ha, thông thường 0,2-o,5ha. Bờ ruộng chắc chắn giữ được nước, ngăn chặn sự xâm nhập của địch hại, mặt ruộng thấp dễ dàng cấp và tiêu nước. Mực nước trong ruộng đảm bảo 1,8-2m.

Cần thiết kế ao ương nằm trong ruộng nuôi với diện tích khoảng 30% tổng diện tích ruộng nuôi. Mục đích thuần dưỡng tôm trong giai đoạn ban đầu, giúp cho việc chăm sóc và quản lý được thuận lợi. Ngoài ra, xây dựng ao ương chính là giúp việc phân loại (đực và cái) khi thả tôm ra ruộng nuôi được dễ dàng, tốn ít chi phí cho việc kéo lưới, đồng thời giảm hao hụt do xây xát. Mực nước trong ao ương phải luôn ở mức 1,2-1,4m.

Chọn tôm giống

Có thể lựa chọn nguồn giống tự nhiên hoặc giống nhân tạo. Chọn tôm màu sắc tươi sáng, đều cỡ, khỏe mạnh, không dị tật dị hình, và đã qua kiểm dịch của cơ quan chuyên môn.

Mật độ thả

Mật độ thả nuôi trong ao ương là khoảng 50 con/m2. Hoặc có thể thay đổi tùy theo khả năng bổ sung giống và thức ăn.

Thức ăn

Sử dụng cả 2 loại thức ăn công nghiệp (có độ đạm 38-42%). Thức ăn tươi sống như cua, ốc, cá tạp,… Tùy vào giai đoạn sinh trưởng và sức khỏe của tôm nuôi để điều chỉnh lượng thức ăn, dao động 5-30% trọng lượng tôm. Tuy nhiên, cần lưu ý không sử dụng quá nhiều thức ăn tươi sống.

Quản lý cho ăn

Cho ăn 2-4 lần/ngày. Thức ăn nên được rải nhiều điểm trong ao ương hay sàng ăn đặt trong ruộng nuôi. Cần theo dõi khả năng bắt mồi và độ no trên dạ dày của tôm để điều chỉnh lượng thức ăn thích hợp, tránh trường hợp dư thừa.

Chăm sóc, quản lý

Vì trong điều kiện nuôi khép kín dẫn đến nguy cơ thiếu oxy cục bộ có thể xảy ra. Vì vậy, cần phải có hệ thống quạt nước đặt trong ao ương nhằm làm tăng hàm lượng oxy hòa tan, giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt. Máy quạt nước được đặt cách bờ 3-4m nhằm tránh hiện tượng vỡ bờ hay làm đục nước. Đối với ruộng nuôi không cần thiết phải lắp đặt quạt nước do lúc này tôm được nuôi với mật độ thưa, nhu cầu oxy không quá cao.

Người nuôi cần đặt giá thể trong ruộng nuôi. Giá thể được làm bằng những loại cây không có tinh dầu như tre, nứa… được đặt nghiêng một góc 30o so với mặt ruộng. Việc đặt giá thể giúp tôm có chỗ trú ẩn và tránh hiện tượng ăn nhau khi lột xác.

Tốt nhất không nên sử dụng thuốc trừ sâu,  sẽ ảnh hưởng đến tôm. Khi thu hoạch lúa cần tháo nước, thu hoạch xong lại cho nước vào để tôm lên ruộng ăn thức ăn tự nhiên. Giai đoạn này cần thay nước thường xuyên để tránh thối nước do gốc ra.

Phòng chống và theo dõi thường xuyên địch hại của tôm để giảm ảnh hưởng đến tỷ lệ sống và năng suất của tôm.

Thu hoạch

Sau thời gian 2-2,5 tháng ương, tôm cái bắt đầu mang trứng và có thể phân biệt bằng mặt thường, tiến hành kéo lưới để lựa tôm đực cho ra ruộng nuôi khoảng 3-4 tháng nữa. Đối với tôm cái, đến giai đoạn sinh sản không tăng trọng lượng do tôm tập trung dinh dưỡng để phát triển buồng trứng, vì vậy nếu tiếp tục nuôi sẽ không hiệu quả, nên tiến hành thu hoạch để thu hồi một phần chi phí.

GỌI NGAY

0909 693 720 – 094 998 2071

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ – LẺ CÁC SẢN PHẨM TEST SERA VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

About The Author

Trường Thịnh
TEST SERA VN

LIÊN HỆ: 0903.726.051


Gọi: 0903.726.051

Địa chỉ:

Web: www.TestSERA.vn

Email: testsera.vn@gmail.com

Thời gian:

24/24 (mọi lúc mọi nơi).

Facebook:

Điện thoại: