• Sales: Anh Nguyễn
  • 0909 693 720
  • testsera.vn@gmail.com

Giải pháp nuôi tôm sú theo công nghệ mới (Phần 2)

Giải pháp nuôi tôm sú theo công nghệ mới (Phần 2)

Rate this post

Chẩn bị ao nuôi tôm sú sau khi rắc vôi xong, dùng cào trộn đều khắp đáy ao để diệt hết cá tạp và sinh vật có hại. Cày đào đáy ao cho oxy hóa lớp bùn đáy, phơi khô 10 – 15 ngày mới cho nước vào ao, khi cho nước cần trộn thêm một ít chế phể sinh học và chế phẩm oxy để khử chất độc và phân giải các hợp chất hữu cơ trong ao.

Cách dọn, diệt khuẩn ao để nuôi tôm

Sau khi thu hoạch xả hết nước ao cũ. Nếu tháo kiệt được thì nạo vét hết lớp bùn nhão rồi cày xới đáy ao lên trộn với vôi bột mỗi ha 500-1.000kg phơi khô 10-15 ngày, lấy nước vào qua lưới lọc để gây màu nước như trên. Ao không tháo cạn được thì dùng bơm, bơm sục đáy ao để tẩy rửa chất thải sau đó bón vôi diệt tạp. Vôi thường dùng là vôi nung CaO với liều lượng từ 1.200-1.500kg/ha cho ao với mực nước 10 cm, với ao có mực nước sâu 0,5-1m lượng vôi nhiều hơn gấp đôi. Lượng vôi nhiều hay ít phụ thuộc vào chỉ số pH của nước ao.

Bón vôi xong yêu cầu chỉ số pH của nước phải đạt 8-8,3 mới được thả tôm giống để nuôi. Hoặc dùng phương pháp cho vôi vào lồng tre buộc sau thuyền gỗ di chuyển trong ao. Ao có mực nước sâu 0,5-1m mỗi ha dùng 1.500-2.000kg vôi nung có thể diệt côn trùng, dịch hại.

Giải pháp nuôi tôm sú theo công nghệ mới (Phần 2)

Thời gian còn tác dụng là 7 – 8 ngày sau khi diệt tạp

Những ao đầm sau đây không được dùng vôi để sát trùng:

  • Ao có đáy hoặc nước ao hàm lượng Ca2+ quá cao. Bón vôi làm cho Ca2+ kết hợp với PO4 lắng xuống gây nên hiện tượng thiếu lân trong ao. Thực vật phù du và rong tảo không phát triển được, không gây được màu nước cho ao.
  • Ao có hàm lượng hữu cơ quá thấp, bón vôi làm cho quá trình phân giải hữu cơ tăng lên làm cho nước quá gầy. Nếu dùng vôi để sát trùng thì sau đó phải bón phân hữu cơ.

Bón vôi quá liều lượng làm cho nhiệt độ nước, pH, NH3 cao, dẫn đến bệnh tôm. Dùng vôi sát trùng xong không được bón phân urê. Phân urê làm tăng NH4-N trong nước, phá hoại tổ chức măng của tôm, cản trở sự vận chuyển màu làm tôm chết.

Lưu ý:

Quá trình tháo nước ao cũ phải kết hợp sục bùn làm sạch ao, vét bớt bùn ô nhiễm ở đáy ao.

Quá trình tu bổ bờ ao phải bắt diệt ếch, rắn, các động vật làm hang, lấp các hang quanh bờ.

Sau khi rắc vôi xong, dùng cào trộn đều khắp đáy ao để diệt cá tạp và sinh vật có hại. Cày đào đáy ao cho oxy hóa lớp bùn đáy. Khi cho nước cần trộn thêm một ít chế phẩm sinh học và chế phẩm oxy hóa để khử chất độc và phân giải các hợp chất hữu cơ trong ao.

Đáy ao quá chua, hàm lượng sắt quá cao không giữ được nước nên dùng vải nilon lót đáy ao. Tùy theo đối tượng nuôi có thể cho thêm một lớp cát dày 2-3cm trên lớp vải lót.

Diệt tạp

Nứơc lấy vào ao qua lưới lọc để 2-3 ngày cho các loại trứng theo nước vào ao nở hết rồi tiền hành diệt bằng saponine với nồng độ 15-20ppm. Nới có điều kiện dùng hạt chè nghiền thành bột ngâm vào nước ngọt 26 giờ. Ngâm xong đem lọc lấy dung dịch lọc được phun xuống ao. Ao có mực nước sâu 1m, mỗi ha dùng 150-180kg hạt chè xử lý như trên. Nhưng dùng nhiều sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của tôm, thậm chí làm tôm sinh bệnh. Dùng saponine diệt tạp xong phải thay nước mới được thả tôm giống.

Hạt chè được chế biến thành thương phẩm có tên là sapotech. Sapotech được đóng trong bao nilon bọc giấy. Khi dùng đem ra pha nước tạt xuống ao, lượng dùng là 4,5 – 5g/m2. Sau 15 – 20 giờ thay nước hoặc cho thêm nước vào ao mới được thả tôm giống.

Khử trùng nguồn nước

Trong nước ao có nhiều virus, vi khuẩn, nấm, tảo… Gây ra các loại bệnh cho tôm như bệnh đầu vàng, bệnh đốm trắng, … Vì vậy, trước khi thả tôm giống cần phải khử trùng nguồn nước phổ biến là chlorine. Chlorine có Cl 30-38%, để lâu sẽ bốc hơi mất tác dụng nên xác định lại nồng độ trước khi dùng.

Nồng độ 2 ppm có tác dụng diệt khuẩn rất tốt. Ao có mực nước sâu 1m, mỗi ha dùng 195kg hòa loãng với nước ao phun đều khắp ao. Nếu phun vào những ngày trời râm mát, tác dụng diệt khuẩn có thể kéo dài 4 đến 5 ngày. Trước khỉ thả tôm giống phải mở máy quạt nước cho bay hết khí chlorine còn lại trong nước.

GỌI NGAY

0909 693 720 – 094 998 2071

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ – LẺ CÁC SẢN PHẨM TEST SERA VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

About The Author

Trường Thịnh
TEST SERA VN

LIÊN HỆ: 0903.726.051


Gọi: 0903.726.051

Địa chỉ:

Web: www.TestSERA.vn

Email: testsera.vn@gmail.com

Thời gian:

24/24 (mọi lúc mọi nơi).

Facebook:

Điện thoại: