• Sales: Anh Nguyễn
  • 0909 693 720
  • testsera.vn@gmail.com

Kỹ thuật kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ ao nuôi tôm

Kỹ thuật kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ ao nuôi tôm

Kỹ thuật kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ ao nuôi tôm
2.7 (53.33%) 3 votes

Nhiệt độ ao nuôi ảnh hưởng tới nhiều phương diện trong đời sống của tôm: khả năng sinh trưởng và phát triển (hô hấp, tiêu thụ thức ăn, đồng hóa thức ăn…) khả năng miễm dịch của tôm đối với mầm bệnh.

Ban đêm thường nhiệt độ nước ao thấp hơn ban ngày. Do nhiệt được giải phóng chậm từ bề mặt nước ao tạo phân tầng nhiệt độ cản trở sự hòa trộn oxy trong nước. Nhiệt độ thấp làm H2S độc hợn với tôm.

Khi nhiệt độ giảm, tôm yếu có xu thế chuyển vào vùng bùn, tiếp xúc với khí độc và vi khuẩn gây bệnh. Tôm phản ứng với nhiệt độc thấp sẽ hoạt động ít hơn. Khi nhiệt độ giảm 1oC trao đổi chất của tôm sẽ giảm khoảng 10%.

Tôm, cá thuộc loại máu lạnh. Tôm, cá thay đổi nhiệt độ theo môi trường bên ngoài.

Ở miền Nam Việt Nam có thể nuôi tôm quanh năm, miền Bắc thường chỉ nuôi tôm mùa nóng.

Ánh nắng mặt trời làm nóng lớp nước trên mặt làm xảy ra hiện tượng phân tầng: lớp nước trên mặt sẽ nhẹ hơn và khó pha trộn với lớp nước ở tầng dưới.

Để giảm thiểu ảnh hưởng của thay đổi nhiệt độ, người nuôi phải chạy sục khí để ngăn sự phân tầng nhiệt trong ao và giữ đáy ao sạch có ít chất hữu cơ bằng chế độ cho ăn hợp lý. Tránh cho tôm ăn ban đêm vì tôm sử dụng thức ăn không tốt khi nhiệt độ thấp.

Kỹ thuật kiểm soát và điểu chỉnh nhiệt độ ao nuôi

Quản lý môi trường nước ao nuôi tôm khi thời tiết chuyển mùa

Nhiệt độ ao nuôi tôm sú

Nhiệt độ ao nuôi thích hợp cho tôm sú và tảo, thực vật thuộc nhóm rong màu xanh nuôi trong ao hồ vùng nhiệt đới là khoảng 28 – 30 độ C.

Nhiệt độ ao nuôi không nên thay đổi đột ngột, nhiệt độ trong ngày nếu biến đổi nhiều quá sẽ làm cho tôm giảm ăn. Nếu nhiệt độ thấp hơn 25 độ C tôm sẽ giảm hoặc ngưng ăn, tôm sẽ chậm hoặc không lớn.

Tôm sú ở 28 độ C tôm lớn tương đối chậm, trên 30 độ C tốm lớn nhanh hơn nhưng rất dễ mắc bệnh, nhất là bệnh MBV (Monodon baculovirus).

Nhiệt độ ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng thích hợp với nhiệt độ ao nuôi 23 – 30 độ C. Tuy nhiên tôm nhỏ (1 gr) lớn nhanh hơn trong nước ấm (30 độ C), tôm lớn (12 – 18 gr) lớn nhanh nhất ở nhiệt độ nước 27 độ C.

Khi nhiệt độ thấp hơn 15 độ C hoặc cao hơn 33 độ C trong vòng 24 giờ hoặc lâu hơn, tôm sẽ chết. Tôm bị ngạt khi nhiệt độ từ 15 – 22 độ C và 30 – 33 độ C.

Tảo

Nếu nhiệt độ ao nuôi 15 – 25 độ C, tảo thuộc nhóm Diatom sẽ tăng trưởng tốt.

Nếu nhiệt độ ao nuôi  23 – 35 độ C, nhóm rong màu xanh sẽ tăng trưởng tốt.

Nếu nhiệt độ ao nuôi > 35 độ C, nhóm rong màu xanh pha xanh nước biển sẽ tăng trưởng tốt hơn so với các nhóm khác.

Biện pháp khắc phục

Quản lý các yếu tố môi trường

Trong quá trình nuôi, khi nhiệt độ thay đổi (theo biến động của thời tiết) thì cần có những biện pháp sau:

Cấp thêm nước vào ao nuôi đảm bảo độ sâu nước từ 1,2 m trở lên nhằm ổn định nhiệt độ nước trong giới hạn tránh stress cho tôm. Dùng lưới chống nắng hoặc bạt căng phía trên mặt ao để hạn chế nhiệt độ nước ao.

Khi thời tiết nắng nóng hay lạnh có thể bơm nước ở tầng đáy ao lắng vào ao nuôi tôm nhằm cấp thêm nước sạch và nước có nhiệt độ ổn định; ngoài ra, khi trời nắng nóng, độ mặn nước ao cao thì có thể dùng nước giếng khoan bơm trực tiếp vào ao nuôi để hạ nhiệt độ và độ mặn.

Tăng cường sục khí cho ao nuôi, đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng oxy hòa tan cho các tầng nước và đáy ao, hạn chế stess cho tôm, cá nuôi.

Chăm sóc

Điều chỉnh thức ăn: Trong quá trình nuôi, nên căn cứ vào tình hình cụ thể của thời tiết mà tăng, giảm lượng thức ăn cho phù hợp với sức ăn của vật nuôi, tránh thừ hoặc thiếu thức ăn. Đối với nuôi tôm, khi nhiệt độ thay đổi dưới mức thích hợp, nên giảm 30 – 50% lượng thức ăn hàng ngày và tùy theo khả năng bắt mồi của tôm mà điều chỉnh lượng thức ăn sau khi nhiệt độ nước ổn định trở lại.

Khi thời tiết thay đổi (nắng nóng) quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ xảy ra nhanh hơn và sinh nhiều khí độc hại cho tôm, cá, do vậy cần phải xiphong lượng chất thải trong ao hàng ngày và duy trì sục khí 24/24 giờ.

Quý khách có nhu cầu, hoặc câu hỏi liên quan về giá, cách sử dụng, bảo quản các loại Test Sera vui lòng liên hệ:

Website: testsera.vn hoặc Tel: 0909.693.720 (Tuấn Anh)

Facebook: https://www.facebook.com/testseravietnam/

Email: testsera.vn@gmail.com

Liên hệ Test Sera VN – Giá Sỉ Tốt Nhất

0909 693 720

About The Author

Trường Thịnh
TEST SERA VN

LIÊN HỆ: 0903.726.051


Gọi: 0903.726.051

Địa chỉ:

Web: www.TestSERA.vn

Email: testsera.vn@gmail.com

Thời gian:

24/24 (mọi lúc mọi nơi).

Facebook:

Điện thoại: