• Sales: Anh Nguyễn
  • 0909 693 720
  • testsera.vn@gmail.com

Lưu ý khi nuôi tôm ở độ mặn thấp

Lưu ý khi nuôi tôm ở độ mặn thấp

Rate this post

So với tôm sú thì tôm thẻ chân trắng (TTCT) là đối tượng nuôi ở độ mặn thấp phù hợp hơn, bởi TTCT chịu đựng độ mặn thấp tốt hơn tôm sú, ngoài ra TTCT còn sinh trưởng nhanh hơn, thời gian nuôi ngắn và nuôi được ở mật độ cao. Khi nuôi TTCT ở độ mặc thấp chỉ nên thả mật độ vừa phải (80 – 100 con/m2).

Hạ độ mặn

Thường tôm được sản xuất từ trại giống nước có độ mặn trên 20‰. Do vậy, khi mua gióng về cần hạ độ mặn tại trại giống xuống từ từ để tránh gây sốc cho tôm (3 giờ hạ một lần, mỗi lần hạ không quá 2‰). Trong tháng nuôi đầu tiên, độ mặn thả nuôi không nên thấp hơn 7 – 8‰ nhằm giảm tối đa việc gây sốc tôm.

Tháng thứ 2, nên châm thêm nước ngọt vào để hạ độ mặn ao nuôi xuống dần nhưng không dưới 5‰.

Không nên trực tiếp lấy nước từ kênh mương ao vào ao nuôi. Người nuôi cần chuẩn bị ao lắng diện tích chiếm 15 – 20% và độ sâu tối thiểu 1,5 mét, để có đủ nước cấp cho ao nuôi. Nước phải để lắng và được xử lý ít nhất 6 ngày trước khi cấp vào ao nuôi.

Nước ở tầng đáy trong ao nuôi cần thải bớt ra ngoài khi màu nước nuôi trở nên đậm đặc. Trong giai đoạn tôm giống P12 cỡ 15g, nếu độ mặn thấp hơn 5‰ thì tôm dễ bị còi cọc, mềm vỏ, tỷ lệ sống thấp.

Sử dụng chế phẩm sinh học hợp lý khi nuôi tôm ở độ mặn thấp.

Quản lý tảo

Từ tháng thứ 2 trở đi, khi hàm lượng dinh dưỡng trong ao lớn, cần lưu ý sự phát triển của tảo, nhất là tảo lam.

Khi tảo phát triển quá mức làm nước trở nên xanh đậm đặc hoặc có váng xanh trên mặt nước sẽ nâng cao pH lên cao và biến động lớn, vậy nên kiểm soát mật độ tảo trong ao vừa phải bằng cách thay bớt nước tầng đáy và châm thêm nước mới (mỗi lần 7 – 10%) từ ao lắng.

Giá trị pH trong ngày chỉ nên 7,8 – 8,3, thấp vào buổi sáng, cao vào buổi chiều; độ kiềm cũng không nên vượt quá 150mg/L, vì nếu pH và độ kiềm vượt ngưỡng thì ion Ca2+ sẽ tích lũy nhiều trong vỏ tôm còi cọc và khó lột xác. Nên sử dụng vôi Dolomite hoặc Ca(OH)2 để tăng pH khi trời mưa, pH xuống thấp.

Quản lý, chăm sóc

Trong quá trình nuôi, đặc biệt với TTCT, do độ mặn thấp, trong nước các ion Ca2+, Mg2+, Na+, K+… sẽ thấp nên quá trình lột xác xảy ra không đồng đều, tôm sẽ bị mềm vỏ sau khi lột xác, dễ bị tôm khác tấn công, ăn thịt, tỷ lệ hao hụt cao. Vậy cần bổ sung định lỳ hàm lượng khoáng vào ao nuôi và trộn vitamin trong thức ăn của tôm với liều lượng 60mg/kg thức ăn cho ăn hằng ngày.

Nên sử dụng men tiêu hóa trong toàn vụ nuôi, cần chú trọng cho ăn men tiêu hóa có chứa thêm enzyme Phytase, vì với Phytase nó có thể giúp việc tiêu thụ thức ăn tốt hơn, ít ô nhiễm môi trường hơn và giảm được chi phí.

Ao nuôi ở độ mặn thấp, nước ao thường dễ bị đục sau khi thả tôm hoặc sau khi thay nước, làm cho tôm bị sẫm màu hoặc đỏ thau vào buổi sáng. Do vậy nhười nuôi cần phải xử lý sớm khi ao mất màu và trước khi tôm bỏ ăn.

Để giảm độ đục, nên tắt máy quạt nước vào ban ngày để lắng nớt các chất gây đục nước và cho tảo nổi lên, sau đó tháo bớt nước đáy ao để loại bỏ chất lắng đọng.

Nếu sau khi tắt máy quạt, nước để lắng rồi tháo đáy mà vẫn còn đục thì can thiệp thêm chất keo tụ để kết tủa huyền phù, rồi xả đáy, sau đó châm nước mới vào ao.

Khí độc trong ao

Sau tháng nuôi thứ 2, lượng chất thải tôm bắt đầu tăng cao; quá trình bài tiết của tôm và phân hủy mùn bã hữu cơ sẽ sinh ra nhiều khí độc trong ao nuôi gây độc cho tôm. Do vậy cần phải xiphong và thay nước tầng đáy, đồng thời bón chế phẩm vi sinh để chuyeerm hóa khí độc, tạo điều kiện cho tôm phát triển tốt.

TTCT được nuôi ở độ mặn thấp  (5 – 15‰) sẽ tăng trưởng nhanh hơn ở độ mặn cao.

Đó là do ở độ mặn thấp sự trao đổi chất trong cơ thể tôm tốt hơn và khi độ mặn thấp thì tôm bị bắt buộc sử dụng tổng acid amin tự do để bù vào sự thay đổi thể tích tế bào.

Hiện nay, nhiều hộ nuôi đã sử dụng nước ngọt giếng khoan để pha làm giảm độ mặn.

Nước giếng khoan có hàm lượng DO thấp và ion Mn, Fe cao (thường ở dạng khử). Nếu sử dụng pha trực tiếp vào ao tôm thì kết tủa của các muối kim loại  sẽ bám vào mang tôm, gây stress hoặc gây chết tôm.

Tuy nhiên, nếu nước giếng khoan sau khi bơm được sục khí mạnh, những kim loại Mn, Fe sẽ bị ôxy hóa thành MnO2 và Fe(OH)3 kết tủa, không gây hại cho tôm

Trong nước biển tự nhiên, tỷ lệ Ca/Mg thường là 1/3,4 và ở nước giếng khoan tỷ lệ này là 10/1. Sự không cân bằng này có thể ảnh hưởng đến sự điều hòa thẩm thấu và là nguyên nhân gây ra hội chứng co cơ ở tôm.

GỌI NGAY

0909 693 720 – 094 998 2071

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ – LẺ CÁC SẢN PHẨM TEST SERA VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

About The Author

Trường Thịnh
TEST SERA VN

LIÊN HỆ: 0903.726.051


Gọi: 0903.726.051

Địa chỉ:

Web: www.TestSERA.vn

Email: testsera.vn@gmail.com

Thời gian:

24/24 (mọi lúc mọi nơi).

Facebook:

Điện thoại: