• Sales: Anh Nguyễn
 • 0909 693 720
 • testsera.vn@gmail.com

Cách sử dụng Test pH trong ao nuôi thủy sản

Cách sử dụng Test pH trong ao nuôi thủy sản

Cách sử dụng Test pH trong ao nuôi thủy sản
4.9 (97.5%) 8 votes

Sử dụng Test pH sera là cần thiết để đo độ pH trong nước. Trong nuôi trồng thủy sản, pH môi trường nước thay đổi sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố lý, hóa, sinh của môi trường nước và sức khỏe của thủy sản. Nếu pH biến động lớn có thể tôm, cá bị sốc, yếu và bỏ ăn. Nêu pH cao hay thấp kéo dài sẽ làm tôm chặm tăng trưởng, còi cọc, dễ nhiễm bệnh, hao hụt.

I. Độ pH là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến pH:

1. Độ pH là gì:

pH là chỉ số đo độ hoạt động của các ion hidro (H+) trong dung dịch và vì vậy là độ axit hay bazơ của nó. Các dung dịch nước có giá trị pH nhỏ hơn 7 được coi là có tính axit, trong khi các giá trị pH lớn hơn 7 được coi là có tính kiềm.

Khoảng pH lý tưởng cho các loài động vật thủy sản nằm trong khoảng 6,0 – 8,5. Nếu pH thấp hơn khoảng này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống và khả năng nhiễm bệnh cao của các loài thủy sản nuôi. Nếu pH lớn hơn 9,0 trong thời gian dài cũng sẽ gây nên tác hại ảnh hưởng giống như thấp hơn ngưỡng tối ưu. Trường hợp pH nhỏ hơn 4 hoặc lớn hơn 10 sẽ gây tử vong cho vật nuôi thủy sản.

pH có giá trị từ 0 đến 14:

 • pH = 7: môi trường trung hòa
 • pH < 7: môi trường axit (chua)
 • pH > 7: môi trường kiềm

Ví dụ:

 • pH nước biển: 8,0 – 8,1
 • pH nước chanh: 2,4
 • pH mưa axit: <5,5

Sử dụng Test pH

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến pH:

Tính chất đất nền: đất phèn (đất chua phèn, đất chua) là pH của nước thấp, pH dễ biến động. Nếu trời mưa nhiều làm phèn bị rửa trôi từ trên bờ xuống ao, nước ngấm trong bờ ao hoặc nước ngoài mương bao cao hơn nước trong ao làm xì phèn vào ao, giảm pH. Nếu cày bừa sâu nền đất phèn, làm phèn xì từ dưới tầng đất đáy lên.

Tảo và vi sinh vật trong ao nuôi thủy sản: tảo và vi sinh vật sử dụng CO2 nên ảnh hưởng đến độ pH của nước.Tảo nhiều làm pH biến động lớn trong ngày. Tảo quá nhiều sẽ làm pH rất cao (8,8 – 9,1) vào buổi chiều. Nhưng khi tảo tàn lại làm giảm pH trong ao. Vùng nuôi tôm độ mặn thấp, hoặc nuôi tôm mùa mưa, rong tảo thường phát triển mạnh. Cần duy trì sự cân bằng giữa tảo và vi sinh vật để ổn định pH.

Sử dụng Test pH để đo, chú ý trong ao độ pH thường tăng về ban ngày và giảm về ban đêm, cần đo pH mỗi ngày ít nhất 2 lần để theo dõi, nhận biết nguyên nhân biến động và xử lý kịp thời.

Sử dụng Test pH

II. Sử dụng Test pH:

Độ pH phản ánh độ axit và độ kiềm của nước. pH của nước ao nuôi có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sự phát triển của tôm, cá, sinh vật trong ao… Do vậy, sử dụng test pH để kiểm tra là một trong những việc cần thiết phải làm thường xuyên.

Test pH sera chuyên dùng để kiểm tra độ pH trong môi trường nước, nhất là môi trường nuôi trồng thủy sản.

1. Cách sử dụng Test pH Sera:

 1. Rửa lọ thủy tinh nhiều lần bằng mẫu nước cần kiểm tra, sau đó đổ đầy 5ml mẫu nước vào lọ. Lau khô bên ngoài lọ.
 2. Lắc đều chai thuốc thử trước khi sử dụng. Cho 4 giọt thuốc thử vào lọ thủy tinh chứa mẫu nước cần kiểm tra, đóng nắp lọ, lắc nhẹ rồi mở nắp ra.
 3. So sánh kết quả thử nghiệm với bảng so màu: Đặt lọ thủy tinh vào vùng trắng của bẳng so màu, đối chiếu giữa kết quả thử nghiệm với bảng so màu rồi xem giá trị pH tương ứng.
 4. Làm sạch trong và ngoài lọ thủy tinh bằng nước máy trước và sau mỗi lần kiểm tra.

2. Bảo quản:

Đóng nắp chai thuốc thử ngay sau khi sử dụng, lưu trữ nơi thoáng mát và để tránh xa tầm tay trẻ em.

 

Sử dụng Test pH

III. Một số biện pháp đơn giản để ổn định pH:

1. Xử lý đáy ao:

Sử dụng vôi sống hoặc vôi tôi cải tạo đáy ao. Kiểm tra pH đất đáy ao, tùy pH đất mà sử dụng lượng vôi thích hợp, nếu pH càng thấp thì càng phải dùng nhiều vôi để tăng pH.

 • pH>6 bón 300-600kg/ha
 • pH<5 bón 1.500-2.000kg/ha

2. Xử lý nước trong ao:

Trường hợp pH giảm thấp trong quá trình nuôi thì sử dụng vôi, hoặc vôi tôi, với liều lượng 0,5-10kg/1.000m2 vào thời điểm từ 21-24giờ. Rải vôi quanh bờ ao trước khi trời mưa với liều lượng 10kg/1.000m2.

Trường hợp pH tăng cao trong quá trình nuôi, nếu pH>8,3 vào buổi sáng, có thể dùng đường cát với liều lượng 0,3kg/1.000m2 hoặc dùng chế phẩm sinh học thích hợp xử lý để kích thích sự phát triển của hệ vi sinh vật phân hủy, hoạt động phân hủy mùn bã hữu cơ trong ao của chúng sẽ sản sinh CO2 và làm giảm pH trong nước ao.

 

About The Author

anhnguyen
TEST SERA VN

LIÊN HỆ: 0903.726.051


Gọi: 0903.726.051

Địa chỉ:

Web: www.TestSERA.vn

Email: testsera.vn@gmail.com

Thời gian:

24/24 (mọi lúc mọi nơi).

Facebook:

Điện thoại: