• Sales: Anh Nguyễn
  • 0909 693 720
  • testsera.vn@gmail.com

Kỹ thuật xử lý khi ao nuôi bị thiếu oxy

Kỹ thuật xử lý khi ao nuôi bị thiếu oxy

Kỹ thuật xử lý khi ao nuôi bị thiếu oxy
5 (100%) 1 vote

Ao nuôi bị thiếu oxy, tôm sẽ ăn ít hoặc ăn chậm và dẫn đến dư thừa thức ăn trong ao, điều này sẽ làm biến đổi các yếu tố chất lượng nước, tích tụ khí độc, các yếu tố này sẽ tác động ngược trở lại tôm nuôi làm cho chúng yếu dần đi và dễ nhiễm các loại bệnh do vi khuẩn gây ra, đặc biệt là bệnh phân trắng. Hàm lượng oxy thấp cũng làm cho tỷ lệ sống thấp, chậm tăng trưởng và hệ số thức ăn cao. Thời gian nuôi một vụ tôm sẽ kéo dài và chi phí để xử lý những khó khăn gặp phải sẽ tăng cao.Oxy hòa tan (DO) là yếu tố quan trọng nhất mà người nuôi cần phải đặc biệt quan tâm. Cung cấp đủ oxy cho ao nuôi giúp tôm phát triển khỏe mạnh, quản lý tốt môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Nguyên nhân ao nuôi bị thiếu oxy

Ao nuôi bị thiếu oxy do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: do áp suất khí quyển giảm, nhiệt độ và độ mặn tăng, không có gió lưu thông, tảo nở hoa, tảo tàn, phân tầng mặt nước trong ao, phân hủy chất thải hữu cơ, thức ăn dư thừa, mật độ nuôi cao, … Các nguyên nhân có thể xảy ra riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau xảy ra cùng lúc trong ao.

Kỹ thuật xử lý ao nuôi bị thiếu oxy

Tôm nổi đầu do ao nuôi bị thiếu oxy

Triệu chứng tôm bệnh do ao nuôi bị thiếu oxy

Khi tôm bị bệnh do thiếu oxy, triệu chứng đầu tiên dễ nhận thấy nhất là tôm nổi đầu, bơi dạt bờ, … bên cạnh đó do lượng oxy dưới đáy ao thấp nên tôm không bơi xuống đáy săn mồi dẫn đến bỏ ăn. Khi tình trạng kéo dài sẽ khiến tôm chết rải rác hoặc hàng loạt, tập trung vào buổi sáng sớm, khi kiểm tra thấy mang tôm chuyển từ màu trắng ngà sang màu hồng.

Theo chúng tôi được biết, hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp hơn 3 mg/lít là nguyên nhân chính khiến mang tôm chuyển sang màu hồng tại các ao nuôi. Tại nhiều ao nuôi tôm ở ven biển miền Trung và Nam Bộ, lượng oxy hòa tan trong nước vào ban đêm chỉ dao động từ 1 – 2,8 mg/ml thậm chí có lúc bằng 0 điều này khiến tôm bị ngạt và nổi đầu. Tình trạng tôm chết ngạt do thiếu oxy thường xảy ra ở những ao nước tĩnh chứa nhiều mùn bã hữu cơ hoặc bón phân hữu cơ quá nhiều.

Tác hại ao nuôi bị thiếu oxy

Khi hàm lượng oxy hòa tan thấp, kéo theo các tác động xấu của các yếu tố môi trường trong ao và sức khỏe tôm. Tôm sẽ bỏ ăn, ăn chậm hoặc ăn ít. Dẫn đến dư thừa thức ăn trong ao, từ đó làm biến động các yếu tố chất lượng nước ao nuôi, làm tích tụ khí độc như NH3, H2S. Các yếu tố này sẽ tác động ngược trở lại trên tôm, làm cho tôm yếu, sức đề kháng giảm và dễ bị các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập. Trường hợp oxy hòa tan thấp hơn mức gây chết kéo dài làm cho tôm bị sốc, ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ sống, sinh trưởng và phát dục của tôm.

Khi thiếu oxy, tôm có một số biểu hiện sau: tôm bỏ ăn, nổi đầu, dạt vào bờ, có hiện tượng đục cơ, tôm chết từ rải rác đến hàng loạt, đặc biệt tôm chết với số lượng lớn vào sáng sớm, … Khi ao nuôi có hàm lượng oxy hòa tan trong ao thấp hơn 3mg/L, kiểm tra thấy mang tôm chuyển từ màu trắng ngà sang màu hồng.

Kỹ thuật xử lý ao nuôi bị thiếu oxy

Mang tôm bị đỏ do ao nuôi bị thiếu oxy

Biện pháp xử lý ao nuôi bị thiếu oxy

Cấp cứu ao nuôi: khi tôm có hiện tượng nổi đầu, khẩn cấp bật quạt nước, sử dụng oxy tức thời. Đồng thời, tiến hành thay 30 – 50cm nước. Nếu ao nuôi có pH và DO thấp, làm tăng lượng khí độc H2S gây nguy hiểm cho tôm cần tiến hành chạy quạt nước, sử dụng vôi CaCO3 với lượng 20kg/ 1000m3 tạt khắp ao để tăng pH, giảm độ độc H2S. Sau đó, cung cấp thêm oxy tức thời cho ao nuôi tôm. Không nên sử dụng men vi sinh xử lý đáy trong trường hợp này, bởi nó không mang lại hiệu quả. Tuyệt đối không sử dụng các hóa chất như chlorine, BKC, iodine, … trong ao.

Các ngày tiếp theo nên tiến hành giảm 50 – 70% lượng thức ăn cho tôm hoặc ngừng cho ăn, thay nước, chạy quạt nước nhiều hơn, sử dụng men vi sinh để phân hủy mùn bã hữu cơ dưới đáy ao, xi phông đáy ao.

Biện pháp phòng: cần đảm bảo hàm lượng DO > 4mg/ L để giúp tôm phát triển nhanh, khỏe mạnh, thực hiện tốt quy trình cải tạo ao, quản lý thức ăn hợp lý, khống chế tảo ở mật độ thích hợp, định kỳ sử dụng các chế phẩm sinh học để phân hủy các chất hữu cơ dư thừa, thường xuyên sử dụng máy sục khí, máy thổi khí, quạt nước, … để cung cấp oxy cho ao nuôi.

Người nuôi có thể tham khảo bảng sử dụng quạt nước cho tôm dưới đây:

Kỹ thuật xử lý ao nuôi bị thiếu oxy

Kỹ thuật xử lý ao nuôi bị thiếu oxy

Tùy theo mật độ thả nuôi, thời gian nuôi mà bố trí và vận hành các loại máy sục khí, quạt nước cho phù hợp, bảo đảm cung cấp đầy đủ oxy trong ao. Sử dụng ,áy đo hoặc test để kiểm tra oxy. Định kỳ đo oxy 2 lần/ ngày vào lúc 5 – 6 giờ sáng và 14 – 15 giờ chiều để theo dõi sự biến động của oxy và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Quý khách có nhu cầu, hoặc câu hỏi liên quan về giá, cách sử dụng, bảo quản các loại Test Sera vui lòng liên hệ:

Website: testsera.vn hoặc Tel: 0909.693.720 (Tuấn Anh)

Facebook: https://www.facebook.com/testseravietnam/

Email: testsera.vn@gmail.com

Liên hệ Test Sera VN – Giá Sỉ Tốt Nhất

0909 693 720

About The Author

Trường Thịnh
TEST SERA VN

LIÊN HỆ: 0903.726.051


Gọi: 0903.726.051

Địa chỉ:

Web: www.TestSERA.vn

Email: testsera.vn@gmail.com

Thời gian:

24/24 (mọi lúc mọi nơi).

Facebook:

Điện thoại: