• Sales: Anh Nguyễn
  • 0909 693 720
  • testsera.vn@gmail.com

Những lưu ý khi lựa chọn thức ăn cho tôm

Những lưu ý khi lựa chọn thức ăn cho tôm

Rate this post

Lựa chọn thức ăn cho tôm, người nuôi cần chú ý ba vấn đề sau: Cảm quan; kích thước; độ bền; bao bì nhãn mác. Để tiết kiệm chi phí nuôi và mang lại thành công của một vụ nuôi. Thức ăn tôm chiếm 40 – 70% chi phí sản xuất. Nếu không lựa chọn và quản lý tốt thức ăn cho tôm, rất dễ dẫn đến tình trạng ô nhiễm trong ao nuôi. Quản lý thức ăn là bao gồm lựa chọn đánh giá và chấp nhận thức ăn về ao; cho ăn; lưu trữ và bảo quản thức ăn.

Cảm quan, kích thước khi lựa chọn thức ăn cho tôm

Khi lựa chọn thức ăn cho tôm, yếu tố đầu tiên cần quan tâm là màu sắc, mùi đặc trưng của chúng. Màu sắc yêu cầu từ vàng nâu đến nâu. Có mùi đặc trưng của nguyên liệu phối chế, không có mùi mốc và mùi lạ khác. Thức ăn không bị vón cục, và có độ đồng đều cao.

Nhưng lưu ý khi lựa chọn thức ăn cho tôm

Thức ăn chất lượng phải có màu sắc đạt yêu cầu

Thức ăn viên gồm 6 loại được sử dụng cho các giai đoạn phát triển của tôm.

Với tôm sú chia làm 6 giai đoạn như sau: 0,01 – 0,2 g/con; 0,2 – 1 g/con; 1 – 5 g/con; 5 – 10 g/con; 10 – 20 g/con và lớn hơn 20 g/con.

Những lưu ý khi lựa chọn thức ăn cho tôm

Những lưu ý khi lựa chọn thức ăn cho tôm

Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng cũng được chia làm 6 giai đoạn: 0,1 – 1 g/con sử dụng thức ăn cỡ nhỏ hơn 0,6 mm; loại 1 – 3 g/con cỡ thức ăn tối đa 0,8 mm; 3 – 8 g/con thức ăn nhỏ hơn 1,2 m; 8 – 12 g/con kích cỡ tối đa là 1,8 mm; 12 – 20 g/con kích cỡ tối đa là 2,2 mm; trên 20 g/con kích cỡ thức ăn tối đa là 2,5 mm.

Tỷ lệ chiều dài so với đường kính viên khoảng 1,5 – 2 lần. Trong giai đoạn tôm từ 0,1 – 8 g có thể sử dụng thức ăn dạng mảnh hoặc dạng viên, khi tôm > 8g, chỉ sử dụng thức ăn dạng viên. Thức ăn viên có hình trụ, bề mặt mịn, kích thước đáp ứng được đối với kích cỡ miệng tôm. Với thức ăn dạng mảnh, yêu cầu các hạt đều nhau, bề mặt mịn, kích cỡ vừa với cỡ miệng tôm.

Ngoài ra, thức ăn đạt chất lượng có tỷ lệ vụn, nát nhỏ hơn 1%. Để xác định tỷ lệ vụn, nát, lấy 100 – 200 g thức ăn, cho qua rây lưới với kích cỡ lỗ rây bằng 40% so với kích cỡ đồng đều. Cân toàn bộ phần đã lọt qua rây và tính phần trăm.

Độ bền khi lựa chọn thức ăn cho tôm

Độ bền là một trong những yếu tố quan trọng trong chế biến thức ăn cho tôm. Người nuôi tôm có thể thử độ bền bằng cách lấy khoảng 5 g thức ăn cho vào cốc thủy tinh có chứa nước trong để yêu trong vài phút. Sau đó, cứ khoảng 15 phút dùng đũa khuấy nhẹ một vòng rồi quan sát. Nếu hầu hết các viên thức ăn vẫn còn giữ nguyên hình dạng và có thể cầm nhẹ lên mà không bị vỡ nát là thức ăn chưa bị rã. Độ bền của viên thức ăn được tính bằng số giờ quan sát kể từ khi thả thức ăn vào cốc thủy tinh chứa nước cho đến khi hầu hết các viên thức ăn vẫn còn giữ nguyên hình dạng ban đầu. Độ bền tiêu chuẩn quy định không nhỏ hơn 2 giờ.

Bao bì nhãn mác khi lựa chọn thức ăn cho tôm

Lựa chọn thức ăn cho tôm có nhãn bằng tiếng Việt có thông tin chính xác. Thức ăn hỗn hợp cho tôm phải được đóng gói trong bao bì đảm bảo bền, kín, không hút ẩm, còn nguyên vẹn, đã được tiệt trùng. Nhãn ghi trên bao bì phải đúng theo quy định tại nghị định số 89/2006/NĐ – CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ và các quy định hiện hành khác về ghi nhãn, thể hiện rõ tên sản phẩm, định lượng, tên, địa chỉ, số điện thoại của cơ sở và địa điểm sản xuất, số tiêu chuẩn công bố và các chỉ tiêu chất lượng khác theo quy định như nguồn gốc, xuất xứ, thành phần dinh dưỡng, … và hạn sử dụng 90 ngày kể từ ngày sản xuất. Trên nhãn phải ghi thêm cam kết: “sản phẩm không chứa chất cấm theo quy định hiện hành”.

Lựa chọn thức ăn cho tôm tại cơ sở đủ điều kiện bán hàng, điều kiện vệ sinh, bảo quản; không mua thức ăn trôi nổi hoặc bán rong, sản phẩm hết hạn sử dụng hoặc không được bảo quản đúng cách.

Quý khách có nhu cầu, hoặc câu hỏi liên quan về giá, cách sử dụng, bảo quản các loại Test Sera vui lòng liên hệ:

Website: testsera.vn hoặc Tel: 0909.693.720 (Tuấn Anh)

Facebook: https://www.facebook.com/testseravietnam/

Email: testsera.vn@gmail.com

Liên hệ Test Sera VN – Giá Sỉ Tốt Nhất

0909 693 720

About The Author

Trường Thịnh
TEST SERA VN

LIÊN HỆ: 0903.726.051


Gọi: 0903.726.051

Địa chỉ:

Web: www.TestSERA.vn

Email: testsera.vn@gmail.com

Thời gian:

24/24 (mọi lúc mọi nơi).

Facebook:

Điện thoại: