• Sales: Anh Nguyễn
  • 0909 693 720
  • testsera.vn@gmail.com

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trên ruộng trong vụ Hè – Thu (Phần 2)

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trên ruộng trong vụ Hè – Thu (Phần 2)

Rate this post

Tôm trứng chọn cho nở phải khỏe mạnh, không bị thương tích, không có dấu hiệu bệnh (đốm đen, đốm nâu, đóng rong, …), có trọng lượng tốt nhất là 50 – 80g và trứng có màu xám đen. Nên chọn đủ số lượng tôm trứng có màu sắc tương tự nhau để cho nở đồng loạt.

3. Chuẩn bị ruộng để nuôi tôm thịt

Thiết kế ruộng nuôi

Diện tích ruộng nuôi lớn hay nhỏ, tùy vào diện tích đất của nông hộ, có thể từ 0,3 – 1ha. Nếu muốn nuôi tôm kết hợp với trồng lúa cùng một lúc thì phải xây dựng mương bao. Đào mương có chiều rộng 3 – 4m, sâu 0,8 – 1m xung quanh ruộng.

Đa số người dân Việt Nam sử dụng diện tích mương chiếm khoảng 20 – 15% tổng diện tích ruộng. Bòe ruộng rộng 2 – 3m và cao 0,6 – 0,8m. Trên bờ, người ta thường rào lưới để ngăn sự thất thoát của tôm trong mùa lũ. Mỗi ruộng nuôi nên có cống cấp và cống thoát nước riêng để tiện cho việc trao đổi nước. Nếu muốn canh tác lúa tôm luân canh trong vụ Đông và vụ Hè thì phải nâng cao bờ bao. Có thể không cần đào mương nhưng phải nâng cao bờ ruộng lên 1m để đảm bảo mức nước trong ruộng đạt 0,5 – 0,6m.

Chuẩn bị khu thả tôm giống

Trước hết, dọn sạch mương cà cày ruộng để loại rom rạ và cỏ rác. Sau đó, diệt cá tạp bằng dây thuốc cá với liều lượng 3 – 4g/m2 và bón vôi 100 – 150g/m2. Sau 1 – 2 ngày, lấy nước vào qua lưới lọc đạt mức nước 0,5 – 0,6m. Dùng chà tre khô thả xuống mương để tạo nơi trú ẩn cho tôm, tốt nhất diện tích thả chà nên chiếm 5% diện tích mặt nước nuôi tôm.

4. Chuẩn bị thức ăn cho tôm giống

Có hai điểm cần lưu ý: một là chọn nguồn thức ăn thích hợp và hai là phải dùng sàng ăn để tiện kiểm tra lượng thức ăn và sưc khỏe của tôm. Thức ăn dùng để nuôi tôm giống là thức ăn công nghiệp, thức ăn tự chế hoặc thức ăn tuôi sống.

Thức ăn tự chế thì rẻ hơn nhưng khâu chuẩn bị thức ăn tốn nhiều thời gian. Có thể tham khảo công thức chế biến như trong bảng 3 và cách chế biến thức ăn như sau: Nấu bột mì thành dạng hồ và cho các nguyên liệu khác vào. Trộn đều hỗn hợp và ép bằng máy thành dạng sợi. Phơi trong bóng râm đến khi thức ăn khô cho vào túi bịt kín và giữ ở nơi khô ráo. Thức ăn tươi sống có thể đạt được đánh bắt hoặc mua từ chợ. Thức ăn này phải được nấu chính trước khi cho ăn. Nếu kết hợp ba loại thức ăn trên, chi phí thức ăn sẽ giảm.

Các nguyên liệu để chế biến 10kg thức ăn

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trên ruộng trong vụ Hè - Thu (Phần 2)

5. Thả tôm giống vào ruộng nuôi tôm thịt

Có thể dùng lưới để thu và vận chuyển tôm giống từ ao ươm sang ruộng nuôi tôm thịt. Nếu con giống được mua từ nơi khác, dùng một giai lưới đặt trong mương. Thả tôm vào giai và để khoảng 1 ngày. Làm như vậy, những con tôm yếu sẽ bị chết được loại bỏ, chỉ thả vào ruộng những con tôm khỏe. Mật độ tôm thả tối đa là 3 – 5con/m2.

Cách cho ăn

Đặt 4 sàng ăn cách đều nhau trong mương (hoặc ở 4 góc ruộng trong hệ thống nuôi luân canh). Rải thức ăn đều khắp mương (hoặc dọc theo bờ trong ruộng nuôi luân canh) 2 – 3 lần/ngày (ví dụ: lúc 6h, 10h và 16h chiều).

Sau khi cho ăn 1 giờ, quan sát sàng để xem tôm có ăn hết lượng thức ăn có trên sàng hay không. Sau 3 – 4 giờ, bắt vài con tôm kiểm tra độ trong của cơ thể để biết thức ăn có còn trong ống tiêu hóa hay không. Từ đó, điều chỉnh lượng thức ăn kịp thời. Nếu tôm nhanh ăn hết thức ăn thì tăng lượng cho ăn, nếu thức ăn vẫn còn trên sàng hoặc tôm chưa tiêu hóa hết thức ăn trong ruột thì giảm lượng cho ăn. Vì vậy, lượng cho ăn thực tế phải được điều chỉnh hằng ngày.

Lượng thức ăn cho 1000 con tôm/ngày

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trên ruộng trong vụ Hè - Thu (Phần 2)

Thay nước

Để duy trì chất lượng nước, nên thay 20 – 30% thể tích nước theo thủy triều, rồi dùng vôi nông nghiệp (CaCO3) rải khắp mương, ruộng nuôi với liều lượng 5 – 10g/m2.

Sử dụng hóa chất

Không nên dùng thuốc trừ sâu trong ruộng lúa nuôi tôm kết hợp vì thuốc sầu sẽ độc đối với tôm.

Kiểm tra sức khỏe của tôm

Nên tiến hành kiểm tra sức khỏe của tôm thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh và áp dụng các biện pháp xử lý thích hợp.

GỌI NGAY

0909 693 720 – 094 998 2071

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ – LẺ CÁC SẢN PHẨM TEST SERA VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

About The Author

Trường Thịnh
TEST SERA VN

LIÊN HỆ: 0903.726.051


Gọi: 0903.726.051

Địa chỉ:

Web: www.TestSERA.vn

Email: testsera.vn@gmail.com

Thời gian:

24/24 (mọi lúc mọi nơi).

Facebook:

Điện thoại: