• Sales: Tuấn Sera
  • 098 980 9931
  • testsera.vn@gmail.com

Test Sera Long An – Những Mô Hình Nuôi Tôm Hiệu Quả Ở Long An

Test Sera Long An – Những Mô Hình Nuôi Tôm Hiệu Quả Ở Long An

Test Sera Long An – Những Mô Hình Nuôi Tôm Hiệu Quả Ở Long An
5 (100%) 1 vote

Test Sera Long An mang đến sự tin tưởng giúp bà con nông dân ở Long An phát triển ngành nuôi tôm. Long An có hệ thống kênh rạch chằng chịt đã tạo cho tỉnh có nhiều diện tích đất trũng, ngập nước rất thuận lợi cho phát triển ngành thủy sản. Những thay đổi trong cách nuôi tôm mang lại cho người nuôi nhiều lợi nhuận và ít rủi ro hơn so với các cách nuôi truyền thống có năng suất thấp, lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh.

Long An là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Tỉnh lỵ của Long An là thành phố Tân An. Long An là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhất là chung đường ranh giới với Thành phố Hồ Chí Minh. Tỉnh được xem là thị trường tiêu thụ hàng nông sản lớn nhất của đồng bằng sông Cửu Long.

Test Sera Long An Mang Đến Sự Tin Tưởng

Test Sera Long An Mang Đến Sự Tin Tưởng

Tỉnh Long An phía Đông giáp Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh, phía Bắc giáp với Campuchia, phía Tây giáp với tỉnh Đồng Tháp và phía Nam giáp với tỉnh Tiền Giang. Sở hữu vị trí địa lý khá đặc biệt, Long An được xác định là vùng kinh tế động lực có vai trò đặc biệt quan trọng chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam.

Địa hình Long An bị chia cắt nhiều bởi hệ thống sông và kênh rạch chằng chịt với tổng chiều dài lên tới 8.912 km, sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây hợp thành sông Vàm Cỏ, kênh Dương Văn Dương, … trong đó lớn nhất là sông Vàm Cỏ Đông chảy qua Long An. Hệ thống kênh rạch chằng chịt đã tạo cho tỉnh có nhiều diện tích đất trũng, ngập nước rất thuận lợi cho phát triển ngành thủy sản.

Test Sera Long An Mang Đến Sự Tin Tưởng

Test Sera Long An Mang Đến Sự Tin Tưởng

Long An nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, ẩm. Do tiếp giáp giữa 2 vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ cho nên vừa mang các đặc tính đặc trưng cho vùng đồng bằng sông Cửu Long lại vừa mang những đặc tính riêng biệt của vùng miền Đông.

Tỉnh Long An nằm trong vùng đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo có nền nhiệt ẩm phong phú, ánh nắng dồi dào, thời gian bức xạ dài, nhiệt độ và tổng tích ôn cao, biên độ nhiệt ngày đêm giữa các tháng trong năm thấp, ôn hòa.

Những khác biệt nổi bật về thời tiết khí hậu như trên có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội và sản xuất nông nghiệp.

5 Mô Hình Nuôi Tôm Hiệu Quả Tại Long An

Những thay đổi trong cách nuôi tôm mang lại cho người nuôi nhiều lợi nhuận và ít rủi ro hơn so với các cách nuôi truyền thống có năng suất thấp, lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh.

Test Sera Long An Mang Đến Sự Tin Tưởng

Test Sera Long An Mang Đến Sự Tin Tưởng

1. Nuôi đa cấp

Người nuôi chuẩn bị riêng ao ương tôm giống khoảng thời gian 30 – 40 ngày. Sau đó chọn lọc, loại bỏ những tôm còi và tiến hành bố trí sang ao nuôi thương phẩm chính thức. Tuy nhiên, cần lưu ý phương pháp thu và vận chuyển tôm giống để hạn chế tình trạng stress khi san ao.

Ưu điểm: Chủ động được mật độ thả nuôi, chọn lọc giống tốt, rút ngắn thời gian nuôi và giảm thiểu được mức độ ô nhiễm. Ngoài ra, khi nuôi tôm thẻ chân trắng với mật độ khoảng 100 con/m2, có thể tiến hành thu tỉa 50% số lượng ở giai đoạn 75 – 90 ngày để bán “tôm oxy” cho tiêu thụ nội địa. Sau đó, tiếp tục nuôi số lượng còn lại để đạt size lớn, đạt yêu cầu xuất khẩu.

2. Nuôi bằng nguồn nước giếng khoan tầng nông, độ mặn thấp

Một số vùng khi khoan ở độ sâu 30 – 50 m thì nguồn nước tầng nông này có độ mặn 5 – 8 ‰; độ kiềm khoảng 150 – 200 mg/l; pH: 6,0 – 6,5.

Cấp nguồn nước giếng tầng nông vào 1 ao nhỏ trong thời gian khoảng 10 – 14 ngày, lắng lọc tự nhiên để giảm bớt hàm lượng kim loại nặng, gia tăng khả năng khuếch tán oxy vào trong nước.

Sau đó cấp vào ao lắng và tiến hành xử lý:

+ Vôi, Dolomite để nâng độ pH.

+ EDTA để xử lý giảm hàm lượng kim loại nặng.

+ Diệt khuẩn.

+ Gây màu nước.

+ Cấp nước vào ao nuôi: Nên cấp bổ sung thêm 30% lượng nước ngọt để góp phầm giảm độ kiềm; độ cứng của nước.

Tôm giống phải được chọn lọc, thuần dưỡng hạ độ mặn, đạt kích cỡ trước khi thả nuôi.

Ưu điểm: Chủ động mùa vụ nuôi để được giá bán cao, hạn chế ô nhiễm, mầm bệnh từ hệ thống kênh, rạch ra tự nhiên.

Test Sera Long An Mang Đến Sự Tin Tưởng

Test Sera Long An Mang Đến Sự Tin Tưởng

3. Tái sử dụng nước cũ

Trước tình hình ô nhiễm công nghiệp và ô nhiễm sinh hoạt, đô thị ảnh hưởng trực tiếp đến nuôi trồng thủy sản. Nhiều trường hợp khi cấp nước trực tiếp vào ao nuôi thì tôm có hiện tượng bị ngộ độc, bị sốc do hàm lượng độc tố trong nước quá cao. Ý tưởng tái sử dụng nước đã được thử nghiệm và thực tế được áp dụng tương đối đạt hiệu quả tốt tại Long An.

Cụ thể:

Khi thu hoạch tôm, tái sử dụng 2/3 lượng nước tầm mặt và tầng giữa được giữ lại, cấp sang ao khác qua hệ thống túi lọc, cấp thêm nước mới từ bên ngoài (khoảng 20 – 30%)

Tiến hành xử lý diệt khuẩn mạnh trong thời gian tối thiểu là 30 ngày (liều lượng gấp 2 – 3 lần theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Trước khi sử dụng nguồn nước này cho vụ nuôi tiếp theo, tiến hành xử lý đúng theo quy định kỹ thuật hướng dẫn. Kiểm tra chất lượng, màu nước ổn định và cấp vào ao nuôi.

Chọn giống tốt và tiếp tục thả nuôi.

4. Nuôi kết hợp luân canh tôm sú tôm càng xanh

Trước đây, sau khi thu hoạch tôm sú, tôm thẻ chân trắng tiến hành vệ sinh, cải tạo ao để tiếp tục nuôi 1 vụ tôm càng xanh bằng nguồn giống nhân tạo. Tuy nhiên, hiện nay việc tuyển chọn tôm càng xanh bố mẹ trong tự nhiên dễ dàng, chọn các vùng có độ mặn 10 – 15‰ là có khả năng tự sản xuất tôm càng xanh giống để đáp ứng nhu cầu nuôi tại nông hộ.

Cụ thể:

Các ao được thiết kế, xây dựng và cải tạo như ao nuôi chuyên tôm hoặc nuôi theo mô hình tôm – lúa.

Nguồn nước cấp vào ao qua hệ thống lắng, lọc nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn các loài giáp xác, cá dữ và ấu trùng của chúng vào ao.

Sau khi tiến hành các khâu xử lý nguồn nước đạt yêu cầu phù hợp cho sự sinh trường và phát triển của ấu trùng tôm càng xanh thì tiến hành lựa chọn tôm càng xanh bố mẹ ngoài tự nhiên đang ôm trứng ở giai đoạn IV thả vào ao nuôi (số lượng từ 30 – 50 cặp bố mẹ đáp ứng cho 1 ao nuôi, diện tích 5.000m2).

Tốt nhất nên bố trí tôm càng xanh bố mẹ sinh sản trong ao lắng, dễ chăm sóc, quản lý và chủ động mật độ khi thả vào ao nuôi (1 – 2 con/m2).

Số trứng này sẽ nở và phát triển trong ao, sau thời gian 35 – 45 ngày trở thành nguồn giống tự nhiên để nuôi thương phẩm.

Năng suất đạt 200 – 400 kg/ha. Lợi nhuận ổn định từ tôm càng xanh là 30 – 50 triệu đồng/ha.

Mô hình này phù hợp với những vùng nuôi có độ mặn dao động theo mùa lớn. Thời điểm độ mặn cao đạt (10 – 15 ‰) thì tiến hành thả giống bố mẹ. Trong quá trình ương nuôi, độ mặn giảm dần sự thích ứng và quá trình phát triển của ấu trùng. Đến giai đoạn giống lớn, nguồn nước trong ao có độ mặn rất thấp hoặc ngọt hóa hoàn toàn rất thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của tôm càng xanh và đặc biệt thích hợp cho mô hình tôm – lúa.

5. Nuôi ghép cá rô phi

Mô hình nuôi có quản lý (nuôi lòng hoặc sử sử lưới bao ở khu vực trung tâm) trong ao tôm cũng là một biện pháp sinh học mang lại hiệu quả tốt. Sử dụng trùng quế làm thức ăn bổ sung góp phần ổn định đường ruột, tăng trưởng tốt, giảm hệ số thức ăn đang được áp dụng tại Long An.

Test Sera Long An Mang Đến Sự Tin Tưởng

Mang đến sự tin tưởng cho người nông dân là tiêu chí hàng đầu của Test Sera Long An. Đem đến cho người nông dân các sản phẩm có chất lượng tốt nhất để chăm sóc, quản lý chất lượng nước ao nuôi tôm nói riêng và các loại thủy sản nói chung. Test Sera Long An mang đến sự tin tưởng cho bà con nông dân các sản phẩm mang thương hiệu Sera nổi tiếng được nhập khẩu trực tiếp và phân phối chính hãng từ Đức. Các sản phẩm này sẽ giúp bà con kiểm tra chất lượng nước ao nuôi; đo nhanh và chính xác các chỉ tiêu của nước ao nuôi thủy sản như: độ pH; độ kiềm; các khí độc (NH4/NH3, NO2, NO3); nồng độ khí trong nước (O2, CO2, Cl2); hàm lượng kim loại (Ca, Mg, Fe, Cu, …).

Test Sera Long An cung cấp các sản phẩm có giá bán hợp lý, cách sử dụng đơn giản, cho kết quả nhanh và chính xác giúp bà con nông dân đảm bảo chất lượng nước ao nuôi. Giúp phòng ngừa và phát hiện các bệnh trên tôm (Bệnh đục cơ, bệnh đầu vàng, bệnh đường ruột, …) nhằm mang đến một vụ mùa thành công và đạt năng xuất cao.

Test Sera Long An mang đến sự tin tưởng

  • Đo độ kiềm: Test kH Sera – Thùng 60 hộp – 100 lần test/hộp.
  • Đo độ pH: Test pH Sera – Thùng 60 hộp – 100 lần test/hộp.
  • Đo nồng độ Nitrit: Test NO2 Sera – Thùng 60 hộp – 75 lần test/hộp.
  • Đo nồng độ Magie: Test Fe Sera – Thùng 60 hộp – 75 lần test/hộp.
  • Đo nồng độ O2: Test O2 Sera – Thùng 60 hộp – 60 lần test/hộp.
  • Đo Amoni: Test NH3 Sera – Thùng 60 hộp – 60 lần test/hộp.

Quý khách có thể xem thêm sản phẩm hoặc câu hỏi liên quan về giá, cách sử dụng, bảo quản các loại test sera vui lòng liên hệ:

Website: testsera.vn hoặc Tel: 0909.693.720 (Tuấn Anh)

Facebook: https://www.facebook.com/testseravietnam/

Email: testsera.vn@gmail.com

Test Sera Long An0909.693.720

Test Sera Vn – Anh Nguyễn

About The Author

Trường Thịnh
TEST SERA VN

LIÊN HỆ: 098.980.9931


Gọi: 098.980.9931 – 0903.726.051

FANPAGE CÔNG TY:

TUYỂN DỤNG THỦY SẢN:

Tuyển dụng Thủy sản

ĐỊA CHỈ:

Website: TESTSERA.VN

Email: testsera.vn@gmail.com

THỜI GIAN:

07:00 – 23:00

Phone / Zalo / Viber